Ch3Thailand Logo

องค์ชายหลี่ไท่ ผู้อยู่ห่างไกลตำแหน่ง "รัชทายาท"

เปิดอ่านแล้ว 4,018 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในบรรดาว่าที่ องค์รัชทายาท ทั้ง 4 ของ จักรพรรดิถังไท่จง องค์ชายที่ดูแล้วไม่น่าจะมีลุ้นในตำแหน่งองค์รัชทายาทมากที่สุด ก็คงจะเป็น องค์ชาย 4 หลี่ไท่ ที่แม้ว่าจะเป็นน้องชายคนถัดมา ร่วมพระมารดาองค์เดียวกันกับองค์ชายใหญ่ ที่ถูกปลดจากตำแหน่งรัชทายาทไปก่อนหน้านี้เพราะการก่อกบฎ แต่องค์ชายสี่ก็ยังไม่มีคุณสมบัติครบถ้วน และดีพอที่จะได้รับตำแหน่งนี้แทนพี่ชายได้

องค์ชายหลี่ไท่ เป็นผู้ที่มีความรู้รอบด้าน อย่างที่เราจะเห็นได้จากการที่มี หอวรรณกรรม ซึ่งเป็นที่รวบรวมเหล่าบรรดานักปราชญ์ บัณฑิต ร่วมกันสร้างสรรค์วรรกรรม ตำราต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อแผ่นดิน โดยเฉพาะ ตำราภูมิศาสตร์ราชวงศ์ถัง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้ในสมัยนั้น ตำรานี้จึงเป็นผลงานขององค์ชายสี่ที่ฮ่องเต้เองก็ยกย่องด้วยความภูมิใจ ถ้ามองในแง่ความสามารถก็อาจจะดูไม่มีปัญหามากนักสำหรับตำแหน่งองค์รัชทายาท

แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น และเป็นสิ่งที่ทำให้องค์ชายสี่ไม่มีวันที่จะได้เป็นองค์รัชทายาทก็คือ จิตใจโหดร้ายที่ซ่อนไว้ภายใต้คำพูดที่หวานหู ดูดี มีวาทศิลป์ บวกกับความหลงผิดไปพึ่งยาที่มีผลต่อจิตประสาท ซึ่งจะเห็นได้จากการกระทำลับหลังในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุตกม้าอย่างมีเงื่อนงำขององค์ชายใหญ่ สมคบคิดกับพระสนมเหวยเฟยทำเรื่องร้าย

และเหตุการณ์ที่เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้าย คือ คำพูดเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อฮ่องเต้ว่ารักพี่น้องมากกว่าสิ่งใด แม้แต่ลูกก็ฆ่าได้เพื่อไม่ให้มีปัญหากับพี่น้องในวันหน้า...แต่คำพูดนั้นกลับทำให้ฮ่องเต้มองเห็นจิตใจด้านมืดที่ถูกเก็บซ่อนไว้มาโดยตลอดได้ในทันที และเป็นสิ่งที่ทำลายหนทางสู่ตำแหน่งองค์รัชทายาทที่เขาใฝ่ฝันให้พังลงเพราะกรรมที่ตัวเองได้ก่อไว้ในที่สุด

ดังนั้น คนที่ทำให้เขาหลุดจากตำแหน่งองค์รัชทายาทที่ควรจะได้ คงไม่ใช่ฮ่องเต้ที่ไม่ทำตามธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เป็นตัวองค์ชาย4 หลี่ไท่ ที่ทำร้ายตัวเอง

ติดตามเรื่องราวประวัติศาสตร์แห่งราชวงศ์ถังได้ใน ซีรีส์บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา18.20 น.
และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei