Ch3Thailand Logo

เมื่อสภาพแวดล้อมแย่ จึงต้องปรับตัวให้ "ร้าย" กว่า

เปิดอ่านแล้ว 1,375 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปัญหาสังคมทุกวันนี้เกิดขึ้นมาไม่เว้นแต่ละวัน แต่เมื่อสืบลึกเข้าไปถึงสาเหตุจะพบว่า ครอบครัวและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ผู้กระทำผิดส่งผลต่อความคิดและพฤติกรรมของเขาไม่ต่อทางตรงก็ทางอ้อม ไม่แตกต่างจาก พิมพ์พาย ตัวละครสำคัญของละครเรื่อง กุหลาบราคี ที่สะท้อนปัญหานี้ออกมาได้อย่างชัดเจน

มาดูตัวละคร พิมพ์พาย ว่าเหตุใด เธอถึงได้ร้ายจนถึงขั้นยอมลงทุนทำศัลยกรรมเปลี่ยนใบหน้าเพื่อแก้แค้น ซึ่งเมื่อพิจารณาให้ดีสาเหตุที่ทำให้พิมพ์พายต้องอยู่ในสภาพนี้มาจากความยากจน การขาดโอกาสทางการศึกษา ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและอิทธิพลอำนาจมืดของสังคม

ความยากจน คือ สิ่งแรกที่พิมพ์พายสัมผัสได้ตั้งแต่เริ่มจำความได้ เธอโตมาในไซต์ก่อสร้าง ต้องพบเห็นความยากลำบากและการดิ้นรนหาเงินของแม่ที่เป็นแม่บ้าน น้าสาวและน้าเขยที่ทำงานก่อสร้าง ด้วยความจนนี้จึงส่งผลให้พิมพ์พายต้องกัดฟันสู้ชีวิตตั้งแต่ยังเยาว์วัย

เมื่อพิมพ์พายเริ่มโตขึ้นในวัยที่ต้องได้รับการศึกษาตามข้อบังคับตามกฏหมาย แต่เพราะความจน แม้แต่เงินจะซื้ออาหารกินในแต่ละมื้อยังไม่มีจึงทำให้พิมพ์พายได้เรียนไม่เต็มที่ แม้ในความต้องใจของเธอ อยากจะเรียนให้สูงที่สุดเพื่อจะได้หลุดพ้นจากความจน ซึ่งนี่ก็แทบไม่แตกต่างจากเด็กหลายๆคนในสังคมปัจจุบันที่ยังขาดโอกาสทางการศึกษาอยู่เป็นจำนวนมาก

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญและส่งผลต่อชีวิตของคนๆ หนึ่งโดยตรงก็คือ ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการใช้วาจาที่รุนแรงต่อกันหรือการใช้กำลังทำร้ายร่างกายไปจนถึงการกระทำชำเรา ซึ่งพิมพ์พายได้เจอกับสิ่งเหล่านี้ทุกรูปแบบ เริ่มตั้งแต่แม่ของเธอที่ถูกพ่อข่มขืนจนตั้งครรถ์ ต้องเจอกับน้าสาวกับน้าเขยที่ทะเลาะกันทุกวัน 
สุดท้ายนี้ปัญหาอิทธิพลอำนาจมืดก็เป็นอีกเรื่องที่กระทบต่อหลายชีวิต อย่างเช่นแม่ของพิมพ์พายที่ถูกผู้ชายมีอำนาจทางสังคมข่มขืน แต่เจ้าตัวกลับไม่สามารถเรียกร้องความเป็นธรรมได้ทั้งๆที่ตัวเองทุกกระทำจนต้องมารับผลแห่งความทุกข์ นั่นก็คือการเลี้ยงพิมพ์พายอย่างยากลำบาก

เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตของคนๆ หนึ่งเป็นอย่างมาก เพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถเรียนรู้และลอกเลียนแบบเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด หรืออาจจะส่งผลให้ขั้วที่ตรงกันข้าม เหมือนพิมพ์พายที่แม้เนื้อแท้จะเป็นคนดี แต่ก็ถูกสังคมรอบข้างหลอมละลายความดี จนกลายเป็นคนที่ทำสิ่งผิดโดยปราศจากความปราณี แต่แน่นอนว่าก็มีคนอีกไม่น้อยที่ต่อให่สังคมและสภาพแวดล้อมที่เจอมาจะแน่แค่ไหน เขาก็สามารถฝ่าฟันจนมีชีวิตที่ดีและยังคงเป็นคนดีของสังคม

ติดตามละครสะท้อนชีวิตของคนในสังคม ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา19.10 น. ทางช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง : กุหลาบราคี

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei