Ch3Thailand Logo

สถิติน่าสนใจ วอลเลย์บอลหญิง เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017

เปิดอ่านแล้ว 7,053 ครั้ง

ผ่านพ้นไปแล้ว 2 สนาม กับ ศึกวอลเลย์บอลหญิง เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017 ซึ่งแต่ละทีมต่างก็ฟาดฟันแข่งขันกันมาแล้ว ทีมละ 6 นัด ซึ่งก็ใกล้ถึงบทสรุปเต็มทีว่าทีมใดจะได้เข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยผลงานล่าสุดของทีมชาติไทย เก็บชัยชนะไปได้เพียง 1 นัด แต่ก็เป็นชัยชนะที่สวยงาม เพราะคว่ำบราซิลทีมเดียวที่ไทยยังไม่เคยเอาชนะมาก่อน รวมถึงเป็นแชมป์เก่าอีกต่างหาก แต่ก็แพ้ไปถึง 5 นัด ด้วยกัน ยึดอันดับที่ 10 ของตารางดิวิชั่น 1 ในขณะนี้ ส่วนแต่ละทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในดิวิชั่น 1 จะมีสถิติน่าสนใจอะไรบ้าง เราจะพาไปดูกัน

ในการแข่งขันครั้งนี้ 12 ทีมในกรุ๊ป 1 ต่างก็ประสบกับความปราชัยกันมาแล้วทั้งนั้น แม้แต่ทีมอันดับ 1 อย่างเซอร์เบียที่เก็บไป 15 แต้ม เท่ากับทีมอันดับ 2 เนเธอร์แลนด์ ต่างก็แพ้กันมาแล้วคนละ 1 นัด ส่วนอันดับ 3-6 อย่างสหรัฐอเมริกา, อิตาลี, จีน และญี่ปุ่นตามลำดับ ก็แพ้มาคนละ 2 นัดเช่นกัน โดยมีบราซิล (7) และโดมินิกัน (8) แพ้ชนะเท่ากันที่ 3 นัด ส่วนที่เหลือก็ได้แก่ 9. รัสเซีย 10. ประเทศไทย 11. ตุรกี ที่แพ้กันทีมละ 4-5 นัด ส่วนท้ายตารางอย่าง เบลเยียม ยังไม่สามารถเก็บชัยได้เลย ซึ่งจากผลที่ผ่านมา 2 สนามแล้วไม่มีทีมไร้พ่ายก็แสดงให้เห็นว่า ทุกทีมนั้น ต่างก็แพ้ชนะกันได้หมดนั่นเอง หากวันนั้นฟอร์มเป็นใจ

ส่วนนักกีฬาที่ทำแต้มได้สูงสุดหลังผ่านไป 6 นัด ได้แก่ เปาล่า อีโกนู สาวนักตบจากอิตาลี โดยทำไปได้ถึง 117 แต้ม แบ่งเป็นได้แต้มจากการตบถึง 98 ครั้ง บล็อก 8 ครั้ง และเสิร์ฟได้ 11 คะแนน โดยแต้มรวมสูงกว่าอันดับ 2 ถึง 13 แต้ม โดยอันดับ 2 ที่ทำแต้มรวมได้สูงสุด ได้แก่ มาร์ติเนซ บราเยลิน อลิซซาเบธ จากทีมโดมินิกัน ทำได้ 104 แต้ม ส่วนอันดับ 3 มี 2 คน คือ เซเลิสเตอ ปลัก (เนเธอร์แลนด์) และ แบงค์คิกา มิไฮโลวิช (เซอร์เบีย) ทำให้ทีมได้เท่ากันที่ 102 แต้ม ส่วนสาวไทยที่ทำแต้มได้สูงที่สุดของทีม ได้แก่ อัจฉราพร คงยศ ทำได้ 80 แต้ม แบ่งเป็นจากการตบ 69 แต้ม บล็อก 10 แต้ม และเสิร์ฟ 1 แต้ม ติดอยู่ในลำดับที่ 14 

ส่วนสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจก็เช่น ผู้ที่ทำคะแนนจากการเสิร์ฟได้มากสุด คือ มิเชล บาร์ตช์-แฮ็กลีย์ จากทีมชาติสหรัฐอเมริกา โดยเสิร์ฟเอซไปถึง 14 ครั้ง, ตัวเซตที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือ นุสรา ต้อมคำ ของไทย ที่ยังคงมีคะแนนเหนือผู้ตามอย่าง เลารา แด็ยเกอมา มือเซ็ตจากเนเธอร์แลนด์อยู่พอสมควร

ทีมชาติไทยมีอายุผู้เล่นเฉลี่ยในการแข่งขันครั้งนี้ที่ 25 ปี โดยผู้เล่นที่อายุมากสุดคือ กัปตันหน่อง ปลื้มจิตร์ ถินขาว 33 ปี และน้อยสุดคือ ชัชชุอร โมกศรี อายุ 19 ปี, ส่วนในเรื่องความสูง ไทยมีความสูงของผู้เล่นเฉลี่ยที่ 175 ซม. สูงที่สุดของไทยคือ ชิตพร กำลังมาก สูง 184 ซม. และเตี้ยที่สุดคือ สุพัตรา ไพโรจน์ สูง 160 ซม.

ซึ่งถ้ามองโดยรวมก็ยังถือว่าทีมลูกยางสาวไทยเรายังเป็น 1 ใน 12 ทีม ที่มีผลงานดีที่สุดในโลกอยู่ และมีแนวโน้มจะได้อยู่ในกลุ่ม 1 หรือ ดิวิชั่น 1 ต่อไปอีกในปีหน้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับผลงานใน 3 แมตช์สุดท้ายที่เหลือ ที่เราโชคดีได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งเราจะกุมความได้เปรียบในส่วนนี้ได้มากน้อยแค่ไหน แฟนวอลเลย์บอลชาวไทย ต้องติดตามชมและเชียร์นักกีฬาไทย 21-23 ก.ค.นี้ แบบใกล้ชิดติดขอบสนาม หรือผ่านทีวีช่อง 33 สดทุกนัด

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android