Ch3Thailand Logo

เรนโกะ หญิงสาวผู้สั่นคลอนแนวคิดชายเป็นใหญ่

เปิดอ่านแล้ว 1,165 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

การเขียนจดหมายเพื่อขอหย่าจากสามีของ ท่านหญิงเรนโกะ ในซีรีส์เรื่อง ฮานาโกะ นักแปลสาวหัวใจแกร่ง สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้คนในสังคมเป็นอย่างมาก เพราะญี่ปุ่นในอดีตถูกปกครองด้วย แนวคิดชายเป็นใหญ่ มาตลอด แต่สิ่งที่เรนโกะทำได้เป็นการสั่นคลอนแนวคิดนี้อย่างรุนแรง

แนวคิดเกี่ยวกับผู้ชายเป็นใหญ่ในสังคมญี่ปุ่น เริ่มขึ้นในยุคคะมะกุระ หรือ ยุคการปกครองแบบระบบศักดินา (โชกุน) ราวปี ค.ศ. 1185 ในยุคนนั้นมีการแบ่งชนชั้นของชายหญิงอย่างชัดเจน ผู้ชายเป็นใหญ่สุด ปกครองและตัดสินใจในทุกๆ เรื่อง ในขณะที่ผู้หญิงต้องทำตามที่ผู้ชายคอยบอก

อิทธิพลแนวคิดเกี่ยวกับชายเป็นใหญ่ ถูกถ่ายทอดผ่านมารุ่นสู่รุ่น แม้แต่ในยุคที่ฮานาโกะอยู่ก็ยังหลงเหลือแนวคิดนี้ โดยเฉพาะที่บ้านของท่านหญิงเรนโกะ ที่เติบโตมาในตระกูลขุนนาง เรนโกะถูกปกครองโดยผู้ชายมาตลอดชีวิต เริ่มตั้งแต่แรกเกิดก็มีพ่อที่คอยกำกับทุกอย่างของชีวิต ต่อมาก็เป็นพี่ชายคนโตและสุดท้ายเป็นสามีของเรนโกะ ซึ่งหากเรนโกะมีลูกชายก็จะถูกลูกชายดูแลอีกทีในช่วงบั่นของชีวิต จะเห็นได้ว่าในชีวิตของเรนโกะหรือแม้แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นสมัยนั้นจะขึ้นอยู่กับผู้ชายตั้งแต่เกิดจนตาย

การถูกกดดันด้วยแนวคิดชายเป็นใหญ่ ทำให้วันหนึ่งเรนโกะก็ได้ตัดสินใจทำในสิ่งที่ผู้หญิงญี่ปุ่นในยุคนั้นไม่กล้าที่จะทำ คือการทำตามหัวใจ หนีตามชู้รักและขอหย่าจากสามี ทั้งๆ ที่สิ่งที่เรนโกะทำนับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอายในสังคม แต่นี่เองได้สะท้อนให้เห็นว่าเรนโกะกล้าที่จะขัดขืนแนวคิดชายเป็นใหญ่ แน่นอนว่าการแอบคบชู้เป็นเรื่องที่ไม่ดีที่แม้แต่ตอนนี้ก็ไม่ถูกยอมรับ แต่การขอหย่าเป็นเรื่องที่ยอมรับกันได้ในยุคต่อมา

ทั้งนี้ แม้ว่าปัจจุบันค่านิยมชายเป็นใหญ่ในสังคมญี่ปุ่นจะลดความเข้มข้นน้อยลงบ้างแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าแนวคิดนี้ไม่ได้หายไปจากสังคมญี่ปุ่นเลย เพราะผู้หญิงญี่ปุ่นยังคงถูกจำกัดสิทธิ์หลายอย่างในการทำงาน และต้องพยายามมากกว่าขึ้นเพื่อจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเดียวสูงสุดที่ผู้ชายอาจจะทำได้อย่างสบายๆ นั่นเอง 

มาเอาใจช่วยท่านหญิงเรนโกะ ผู้หญิงที่กล้าฉีกกฏเดิมๆของสาวญี่ปุ่น เพื่อทำตามหัวใจที่อยากมีรักแท้จริงสักครั้ง ได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.30 น. ทางช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei