Ch3Thailand Logo

โรคบิด มัจจุราชร้ายที่พรากลูกชายออกจากอ้อมอกแม่

เปิดอ่านแล้ว 1,484 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่ออายุมุ ลูกชายเพียงคนเดียวของบ้านได้จากโลกนี้ไปด้วยโรคบิดอย่างกะทันหัน ส่งผลให้ฮานาโกะและคนรอบข้างต่างตกอยู่ในห้วงแห่งความเศร้า โดยเฉพาะตัวของฮานาโกะที่เหมือนถูกผลักให้ตกลงไปในบ่อแห่งความเจ็บปวด  ซึ่งโรคบิดไม่เพียงพรากชีวิตของอายุมุให้จากทุกคนไป แต่ยังได้ฆ่าชีวิตของคุณแม่อย่างฮานาโกะลงไปด้วยเช่นกัน

โรคบิด คือมัจจุราชที่แสนน่ากลัวของคนทั่วโลกเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งหากเป็นแล้วจะมีโอกาสหายได้ยาก โรคบิดแบ่งออกเป็น 2 แบบคือแบบไม่มีตัว เกิดจากการติดเชื้อจากแบคทีเรียชิเกลลาและแบบมีตัวจากสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอย่างอะมีบา หากเป็นโรคนี้จะมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลือด  ปวดบีบที่ท้องเป็นพักๆ รู้สึกหน่วงที่ทวารหนัก และมีไข้ขึ้นสูง

ในอดีตเกิดโรคระบาดขึ้นหลายครั้งแต่เป็นการยากที่จะรักษาได้เพราะวิทยาการยังไม่ดีพอ ซึ่งในช่วงที่อายุมุป่วยตรงกับช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นซึ่งนอกจากจะมีอากาศร้อนแล้วก็ยังเป็นช่วงที่ฝนตกหนักอีกด้วย ในช่วงนี้นี่เองที่เกิดการระบาดของโรคบิด และโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม โรคเหล่านี้ก็มีวิธีป้องกันได้ง่ายๆด้วยการรักษาความสะอาด ทั้งการล้างมือให้สะอาด การทำภาชนะที่ใช้งานต่างๆให้สะอาดอยู่เสมอและจัดการเรื่องสุขอนามัยให้เป็นระบบ และด้วยสาเหตุเหล่านี้ คนญี่ปุ่นจึงมีนิสัยรักษาความสะอาด ซึ่งจะเห็นได้ตอนที่แม่สามีของเรนโกะได้เอ็ดหลานชายให้ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร 

ถึงแม้ว่าอายุมุจะจากไปแล้ว แต่ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในใจของฮานาโกะจะไม่มีวันจากหายไป ซึ่งพวกต้องมาร่วมลุ้นกันว่า ฮานาโกะจะผ่านอุปสรรคที่แสนเศร้านี้ไปได้หรือไม่ แล้วเธอมีวิธีคิดและจัดการอย่างไร มาติดตามซีรีส์เรื่อง ฮานาโกะ นักแปลสาวหัวใจแกร่งกันได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.30 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei