Ch3Thailand Logo

เปิดปมในใจ ผู้หญิงยอมเป็น “เมียน้อย” เพราะอะไร?

เปิดอ่านแล้ว 7,125 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ใกล้จะได้ชมกันแล้ว สำหรับละคร “เพลิงบุญ” ที่เรียกได้ว่าเป็นกระแส “แรง” ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างกันเลยทีเดียว สำหรับเนื้อหาละครที่สะท้อนเรื่องราว เมียหลวง-เมียน้อย ปัญหาอันดับต้นๆ ในสังคม ซึ่งได้ยินกันมาบ่อยครั้ง และเป็นเรื่องที่น่าคิดอยู่เหมือนกันว่า ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป ในปัจจุบันผู้หญิงมีความสามารถมากขึ้น เก่ง ฉลาด กล้าคิดกล้าทำ และมีทางเลือกอย่างเสรี แต่ก็ยังมีจำนวนหนึ่งที่จะยอมอยู่ในสถานะ “เมียน้อย” 

โดยทั่วไปหลายคนเข้าใจว่า ความสุขสบาย ไม่ต้องลำบาก น่าจะเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผู้หญิงยอมเป็นเมียลับๆ ของคุณผู้ชายที่นิยมการมีบ้านเล็กบ้านน้อย แต่จากที่เคยได้มีการศึกษาทางจิตเวช ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าสาเหตุที่ผู้หญิงยอมเป็นเมียน้อยมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน

กลุ่มที่มากที่สุดเป็นอันดับแรกมีสาเหตุมาจากความต้องการความรัก ความอบอุ่น และอยากมีที่พึ่งพิงทางใจ เนื่องจากในอดีตของผู้หญิงกลุ่มนี้ขาดความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัว หรือมาจากครอบครัวที่แตกแยก 

อันดับที่ 2 รองลงมาคือถูกสามีหลอกลวงว่าไม่มีครอบครัว ยังไม่ได้แต่งงาน หรือแม้กระทั่งหลอกลวงเพื่อมีความสัมพันธ์ทางเพศ  อันดับที่ 3 มาจากความต้องการเงิน ต้องการผู้อุปการะ  ส่วนอันดับอื่นๆ รองลงไปคือ มีปัญหาทางบุคลิกภาพ เช่น ต้องพึ่งพิงผู้อื่น รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีคุณค่า หรือมีวุฒิภาวะต่ำกว่าอายุ นอกจากนี้ยังมีเรื่อง ค่านิยมส่วนตัวของผู้หญิงที่ต้องการมีสามีเพียงคนเดียว ต่อให้รู้ว่าสามีครอบครัวอยู่ก่อนแล้วก็เลือกจะยอมรับความเป็นเมียน้อยมากกว่าที่จะเลือกแยกทางกับสามี

จากการศึกษายังพบอีกว่า ผู้หญิงที่อยู่ในสถานะ “เมียน้อย” ส่วนใหญ่จะรู้สึกผิด เสียใจ และรู้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควร มีบางส่วนที่รู้สึกโกรธที่ถูกหลอกลวง และยังมีบางส่วนอีกเล็กน้อยที่ไม่รู้สึกอะไรกับการเป็นเมียน้อย 

แล้วเหตุผลที่แท้จริง...ที่ทำให้ “ใจเริง” (เจนนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) เลือกที่จะเป็นเมียน้อยคืออะไร?  พบคำตอบนี้ได้ในละคร “เพลิงบุญ” ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33 พรุ่งนี้ตอนแรก 

ที่มาข้อมูล : med.mahidol.ac.th

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงบุญ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei