Ch3Thailand Logo

“ถุงเครื่องหอม” สัญลักษณ์สืบทอดวัฒนธรรมจีน

เปิดอ่านแล้ว 3,797 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อ เซินลี่สิง และ เหยียนอี้ตง ออกตามหาซื้อถุงเครื่องหอม เพื่อใช้ดับกลิ่นกายขณะออกทำคดีดังแห่งวังหลวง ทว่ากงรุ่ยซีจอมจุ้นดันมาเจอเข้าเสียก่อน แถมนางยังติดใจในกลิ่นหอมเสียจนอยากได้ถุงดังกล่าว สุดท้ายถุงเครื่องหอมนั้นเลยตกเป็นของกงรุ่ยซี เพื่อไม่นางนางสงสัยและเข้ามายุ่งเกี่ยวจนทำให้การสืบคดีครั้งนี้ผิดพลาด

สำหรับ “ถุงเครื่องหอม” ของจีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากว่า 2,000 ปี หรือเริ่มมีก่อนราชวงศ์ฉินจะรวมแผ่นดินเป็นจักรวรรดิ โดยในอดีตผู้ชายจีนจะออกไปทำนา และใช้แรงงาน ขณะที่ผู้หญิงจะดูแลงานบ้านและทอผ้าเพื่อใช้ในบ้านเรือนของตน ซึ่งผ้าที่ทอแล้วจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม เครื่องนอน และถุงเครื่องหอม ที่ผู้หญิงจีนนิยมพกติดตัวกันอยู่เสมอ ดังนั้น ถุงเครื่องหอมจึงเป็นศิลปหัตถกรรมพื้นเมืองอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับสังคมจีนมาอย่างช้านาน 

คนจีนรู้จักกรรมวิธีการผลิตถุงเครื่องหอม จนกลายเป็นสิ่งสืบทอดทางวัฒนธรรมจากสังคมชนบทมาเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น เพราะถุงเครื่องหอมมีจุดเริ่มต้นจากชาวบ้านและชาวพื้นเมือง แต่ต่อมาได้กลายเป็นเครื่องใช้และเครื่องประดับประจำกายของสตรีชนชั้นสูง รวมถึงสาวงามทั้งหลายในแผ่นดินจีน

อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของมารยาททางสังคม เพราะในบันทึกโบราณเกี่ยวกับมารยาททางสังคมก่อนยุคฉิน ชื่อ “หลี่จี้” ได้กล่าวเกี่ยวกับถุงเครื่องหอมไว้ว่า หากผู้เยาว์จะเข้าพบบรรดาผู้ใหญ่ต้องทำการบ้วนปาก ล้างมือ และจัดแต่งเครื่องแต่งกายให้เรียบร้อย พร้อมพกถุงเครื่องหอมติดกายไปด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เพราะหากกลิ่นกายไม่หอมจะถือว่าเป็นการล่วงเกินผู้ใหญ่ได้ โดยกลิ่นของเครื่องหอมยุคแรกจะมีลักษณะคล้ายสมุนไพร ให้ความสดชื่น และยังใช้เพื่อการบำบัดได้ จากนั้นจึงพัฒนาเพิ่มกลิ่นหอมด้วยดอกไม้ รากไม้ ผสมกับสมุนไพรให้มีกลิ่นหอมหวลแตกต่างกันไปตามความต้องการ

ลวดลายบนถุงเครื่องหอมยังมีความหลากหลายและเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของชาวแดนมังกร ทั้งลวดลายสัตว์สิบสองราศรี มังกร และคางคกในเทพนิยายจีน ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวจีนว่าสามารถป้องกันผีสางและเภทภัยต่างๆ ได้ นอกจากนี้หนุ่มสาวชาวจีนยังนิยมมอบถุงเครื่องหอมให้แก่กัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนใจอีกด้วย

แล้วพบกับเรื่องราวอันน่าติดตามนี้ได้ใน ลิ่วซ่านเหมิน สำนักพิทักษ์คุณธรรม ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ช่อง 28 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei