Ch3Thailand Logo

เปิดตำนานหมึกจีน การสื่อสารยุคสงคราม

เปิดอ่านแล้ว 1,592 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ช่วงสงครามในยุค อาณาจักรซ่ง กับ แค้วนกิมก๊ก การสื่อสารที่ดีที่สุดในเวลานั้นคือ การเขียนจดหมายถึงกัน ถ้าใครที่ดูซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ก็คงจะได้เห็นการเขียนจดหมายถึงกันอยู่บ่อยครั้ง เช่นตอนที่งักอุยได้เขียน จดหมายถึงองค์ฮ่องเต้ เพื่อรายงานสถานการณ์ในสนามรบ และตอนที่ฉินฮุ่ยขุนนางกังฉินที่โดนแค้วนกิมจับไปเป็นเชลย และหมายเอาตัวรอด อาสาเขียนจดหมายไปถึงฮ่องเต้องค์ใหม่ให้ยอมแพ้ต่อแค้วนกิมเสีย หมึกจึงมีความสำคัญเป็นอันมากต่อการเขียน ฉะนั้นลองมาทำความรู้จักกับหมึกจึนในยุคนั้นกัน

ในยุคของราชวงค์ซ่งถือเป็นยุคที่มีความรุ่งเรื่องในเรื่องของเทคโนโลยีการพิมพ์เป็อย่างมาก รวมถึงภาพวาด และงานเขียนบทกวีต่าง ๆ ซึ่งสิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์งานออกมานั้นก็อยู่ที่ หมึก หรือ โม่ เป็นสัญลักษณ์แห่งการเสริมส่งให้บังเกิดผลงานทั้งตัวอักษรและจิตรกรรมในสมัย โบราณนั้น จริงแล้วหมึกมีการพัฒนามาตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์ฮั่น ซึ่งถือเป็นยุคแรก ๆ ของราชวงค์จีน และเริ่มมีการผลิตขึ้นเป็น “แท่งหมึก” เป็นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ถัง ก่อนที่จะมาเฟื่องฟูที่สุดในยุคราชวงค์ซ่ง โดยสีดำที่ได้จากน้ำหมึกที่ดีนั้น จะต้องมีลักษณะที่เข้มข้นดำสนิท ไม่มีตะกอนหรือเศษผงหลงเหลือ รวมทั้งยามเมื่อน้ำหมึกซึมลงแผ่นกระดาษ จะต้องสามารถแผ่กระจายความเข้มของหมึกได้อย่างทั่วถึงและแห้งเร็ว

การ ผลิตหมึกในวัฒนธรรมจีน จะนิยมทำขึ้นเป็น “แท่งหมึก” โดยมีการแกะสลักลวดลายต่าง ๆ ลงบนผิวด้านหน้าของแท่งหมึก เพื่อให้แท่งหมึกดูสวยงามน่าใช้ ส่วนใหญ่แล้วแท่งหมึกจะมีขนาดเล็กเพื่อให้ง่ายและสะดวกในการนำติดตัวยามเดินทาง แต่การใช้งานของแท่งหมึกนั้นกลับไม่ง่ายอย่างที่หลายคนคาดคิด เพราะกระบวนการฝนหมึกด้วยแท่งหมึกบดเข้ากับจานฝนหมึก ยังต้องอาศัยสมาธิในการควบคุมน้ำหนักมือ การกะระยะของสายตาและจิตใจที่นิ่งสงบ รวมทั้งการผสมน้ำบริสุทธิ์ลงไปจะต้องอยู่ในอัตราส่วนที่สมดุลกับหมึก จึงจะได้น้ำหมึกคุณภาพดีและมีความเข้มข้นจนสามารถนำไปใช้ปฏิบัติงานได้

ติดตามความเข้มข้นของซีรีย์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ได้ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ เวลา 20.45 น. ทางช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei