Ch3Thailand Logo

“สุรา” ฤทธิ์ร้ายกาจมากกว่า “มึนเมา”

เปิดอ่านแล้ว 2,013 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าจะบอกว่าตัวละครจากซีรีส์ กีซึงนัง ที่น่าสงสารมากที่สุดในตอนนี้คือ “ฮ่องเต้หยวน” ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะนอกจากจะต้องตกอยู่ท่ามกลางการชิงอำนาจราชบัลลังก์จากเสนาบดี “ป๋อเหยียน” กับ “พระสนมกี” แล้ว ความหวาดระแวงในตัว พระสนมกี หญิงที่รักยิ่งก็มีมากขึ้น ที่แย่ไปกว่านั้น พระองค์ยังเลือกที่จะดื่มเหล้า เพื่อหวังให้คลายความกลัดกลุ้มในใจ จนทำให้เกิดอาการหลอนที่นับวันก็ดูจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น จนอาจทำให้เกิดคำถามว่า...ในความเป็นจริงแล้วการดื่มเหล้าจะสามารถทำให้เกิดอาการหลอนอย่างรุนแรงขนาดนี้ได้หรือไม่?

ในความเป็นจริงพบว่า นอกจาก สุรา หรือ เหล้า จะมีฤทธิ์กดประสาท เมื่อดื่มติดต่อกันนานจะทำให้เกิดโรคพิษสุราเรื้อรัง ทำลายตับและสมอง ขาดสติยับยั้งตนเองแล้ว ยังส่งผลทำให้จิตใจมีความผิดปกติได้อีกด้วย ยิ่งถ้าดื่มเหล้าร่วมกับยากดประสาท เช่น ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท ก็จะเสริมฤทธิ์กันทำให้มีอันตรายมากขึ้น

ในกรณีที่ติดสุราขั้นเรื้อรัง จะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนทางจิตประสาท จนกลายเป็น “โรคจิตจากการดื่ม” ได้แก่ โรคประสาทหลอน โรคหวาดระแวง โรคความจำเสื่อม โรคซึมเศร้า โรคหวาดกลัวผิดปกติ ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยาก คนที่เป็นถึงขั้นนี้จะเกิดอาการหูแว่ว ทำให้เกิดอาการหวาดกลัว หวาดระแวง ควบคุมตัวเองไม่ได้ มีอาการสับสน เพ้อ จำวันเวลาสถานที่ หรือจำไม่ได้แม้แต่คนใกล้ชิด เกิดอาการหลอนเห็นภาพที่ทำให้กลัว อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้น หลังจากหยุดดื่มเหล้า 1- 3 วัน และเป็นตัวบ่งบอกว่า สมองได้รับพิษจากแอลกอฮอล์ถึงระดับที่รุนแรงแล้ว

ดูจากโดยรวมแล้ว อาการหลอนของ ฮ่องเต้หยวนฮุ่ยจง มีผลจากการดื่มสุราที่ติดต่อกันมาเป็นเวลานาน บวกกับพระองค์ไม่สามารถหาทางกำจัดความเครียดที่เกาะกุมใจได้ด้วยวิธีอื่น ทำให้ชะตาชีวิตของพระองค์ต้องพบกับความพ่ายแพ้ในทุกๆ เรื่อง...แล้วอนาคตของแผ่นดินต้าหยวนจะเป็นยังไง พระสนมกีจะช่วยให้ ฮ่องเต้ และบ้านเมืองพ้นวิกฤตินี้ไปได้หรือไม่ ติดตามได้ในซีรีส์ กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน ทุกวันจันทร์ - พฤพัสบดี เวลา 19.15 น.  และวันศุกร์ เวลา 19.10 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei