Ch3Thailand Logo

ความน่ากลัวของ "ฝิ่น"

เปิดอ่านแล้ว 1,244 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความน่ากลัวของยาเสพติดเคยทำให้เกิดสงครามที่แสนน่ากลัวเกิดขึ้นมาแล้ว อีกทั้งพิษจากสารเสพติดยังน่ากลัวยิ่งกว่าอาวุธมีดหรือระเบิดที่ร้ายแรงที่สุดเสียอีก เพราะยาเสพติดจะค่อยๆ เปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นปีศาจ และนี่คือสิ่งที่ฮงกิลดองได้เห็นมากับตา เขาจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อปกป้องคนในชาติ

ฝิ่น เป็นดอกป็อปปี้สายพันธุ์หนึ่ง มีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Papaver somniferum L.  จัดอยู่ในพืชตระกูล Papaver เป็นพืชชนิดล้มลุกที่เจริญเติบโตในพื้นที่สูง เดิมทีเป็นพืชที่กำเนิดในแถบเอเชียตะวันตกที่มีอากาศร้อนและอบอุ่น ซึ่งเมล็ดของต้นฝิ่นสามารถนำมาประกอบอาหารได้ แต่ส่วนที่นำมาทำเป็นยาเสพติดก็คือส่วนของยางที่เกิดจากการกรีด มีลักษณะเป็นสีขาว

ในสมัยก่อนฝิ่นจัดได้ว่าเป็นยาเสพติดที่มีราคาแพง ในสมัยโชซอน ฝิ่นถูกนำเข้ามาจากกลุ่มพ่อค้าจากเมืองจีน ซึ่งในตอนนั้นมีโรงฝิ่นเปิดกระจายอยู่ทั่วไป แต่เพราะฤทธิ์ของฝิ่นที่ไปกดทับประสาทส่วนกลาง จนส่งผลให้เกิดอาการมึนเมาและส่งผลต่อกล้ามเนื้อหย่อน ทำให้ผู้ที่เสพฝิ่นจะไม่เป็นอันทำงาน ดังนั้น ข้อเสียที่ร้ายแรงมากสำหรับประเทศที่ต้องขาดแรงงานที่มีคุณภาพไปเพราะยาเสพติด ฝิ่นจึงถูกขึ้นบัญชีเป็นยาเสพติดที่ผิดกฏหมาย

ตัวอย่างความอันตรายของภัยฝิ่นที่ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ก็คือ สงครามฝิ่น ซึ่งคนจีนในตอนนั้นต่างเสพติดฝิ่นในทุกระดับชนชั้น จนก่อให้เกิดความเสียหาย รัฐบาลจึงห้ามไม่ให้เสพฝิ่นและจัดให้เป็นสิ่งผิดกฏหมาย ผู้ใดยังขายหรือเสพต้องถูกประหาร แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีการลักลอบขายฝิ่นในจีนโดยประเทศจากตะวันตก เนื่องจากฝิ่นคือสินค้าทำเงินมหาศาล จนในที่สุดก็เกิดความขัดแย้งกันระหว่างจีนและอังกฤษ ผู้เป็นคู่ค้าใหญ่ที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจและหาผลประโยชน์ด้วย แน่นอนว่าฝิ่นได้ถูกนำมาเป็นเครื่องมือในการใช้จนก่อให้เกิดสงคราม

อย่างไรก็ตาม ฝิ่นหากถูกนำมาใช้ในเชิงการแพทย์จะสามารถก่อประโยชน์ได้มหาศาล แต่หากนำไปใช้เพื่อเป็นยาเสพติด มีแต่จะทำให้เกิดความเสียหาย สำหรับชาวโชซอนยังถือว่าโชคดี ที่ฮงกิลดองได้สืบจนพบต้นต่อและจัดการคนผิดที่คิดทำลายชาติได้จนสำเร็จ แต่ฮงกิลดองก็ยังต้องเจอกับอุปสรรคอีกมาก เขาจะสามารถเป็นจอมโจรคุณธรรมและช่วยเหลือผู้คนได้อีกหรือไม่ ต้องมาติดตาม ฮงกิลดอง จอมโจรโดนใจ ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น . ช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei