Ch3Thailand Logo

“นาคี” ปลุกกระแส CG ละครไทย

เปิดอ่านแล้ว 2,777 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สมัยก่อน ถ้าพูดถึง special effect หรือ CG ในละครไทย หลายคนคงเบะปากนิดๆ เพราะความไม่เนียน ดูหลอกตา มีความตลกเกินกว่าที่จะรู้สึกอินไปกับเนื้อเรื่อง ดูแล้วไม่ตระการตาน่าเชื่อเหมือนของฝรั่ง แต่ถ้าเปิดใจให้กว้าง มองมุมกลับ ปรับความคิด ก็จะพบว่านั่นถือเป็น จุดเริ่มต้นของการพัฒนาเทคนิคการสร้างภาพของละครบ้านเราในปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่ยอมรับและชื่นชมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

CGI (Computer Generated Imagery) หรือที่เรียกกันติดปากว่า CG คือการใช้คอมพิวเตอร์ทำภาพต่างๆ เอามาใช้ในหนังหรือละครเพื่อให้เกิดความสมจริงในเนื้อเรื่อง ทำให้เราเห็นภาพในจินตนาการของผู้สร้างมากขึ้น และถ้าพูดถึง CG ต้องนึกถึงละครเรื่อง “นาคี”  ที่นอกจากจะเคยสร้างความประทับใจ ได้รับกระแสการตอบรับจากผู้ชมมากเป็นประติกาล การันตีคุณภาพด้วย 24 รางวัล จาก 9 สถาบันมาแล้ว ละครเรื่องนี้ยังได้รับเสียงชื่นชมในเรื่องของการใช้ CG ที่ถือว่าเป็น การพลิกโฉมวงการ CG ละครไทยครั้งสำคัญ จนเป็นส่วนหนึ่งในการกวาดรางวัลมากมายอีกด้วย

นอกจากการเข้าถึงบทบาทของนักแสดง โปรดักชั่นที่การันตีคุณภาพโดยผู้กำกับอย่าง อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ อีกหนึ่ง topic ที่ถูกพูดถึงในวงกว้างคือ ความเนียนของ CG ที่ทำให้คนดูเข้าถึงความเป็นเจ้าแม่นาคี อย่างไม่มีข้อสงสัย ซึ่งงานนี้นอกจากความละเอียดของผู้กำกับแล้ว ยังต้องยกเครดิตให้กับทีมงานฝีมือดีอย่าง Fatcat VFX  ที่เคยมีผลงาน CG จากละครมณีสวาท ที่ได้มาเป็นทีมผลิต CG เนรมิตฉากงามๆ อลังการงานสร้างมากมายในละครนาคี ทำให้เราได้เห็นภาพงูเล็ก เปรตงู พญาครุฑ พญานาค และอีกหลายต่อหลายฉากแบบเนียนสมจริงตามเนื้อเรื่อง จนทำให้ละครเรื่องนี้ถูกเรียกว่าเป็นแนวแฟนตาซีได้แบบชัดเจน ละครเรื่องนี้จึงถือเป็นการยกระดับ CG ละครไทยไปอีกขั้น

งาน CG เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสร้างสรรค์ละครอย่างมีคุณภาพ แล้ววันนี้คนละคร “นาคี” ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า “ทำได้” จากเสียงชื่นชมที่ได้รับ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นแรงเชียร์ที่สำคัญ เป็นแรงผลักดันที่คอยขับเคลื่อนให้การพัฒนาศักยภาพของการการทำ CG ละครไทยพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei