Ch3Thailand Logo

โหวงเฮ้ง “ผู้หญิง” ที่ “ผู้ชาย” อยากแต่งงานด้วย

เปิดอ่านแล้ว 2,344 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในสมัยโชซอนหรือเกาหลี เมื่อประมาณหลายร้อยปีก่อนได้รับอิทธิพลด้านความเชื่อมาจากประเทศจีนหลายด้าน ไม่ว่าจะเรื่องการใช้ตัวอักษรจีนในช่วงแรกๆ ก่อนจะประดิษฐ์อักษรฮันกึลของตัวเองได้ ความเชื่อเรื่องขงจื้อ และความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้งสำหรับพิจารณาคน ซึ่งศาสตร์ด้านนี้เองที่เอาไว้ดูว่าผู้หญิงคนไหนเหมาะที่จะเป็น ศรีภรรยาของบ้าน

ทั้งฮงกิลดองและองค์ชายลีชางฮวีต่างก็หลงรักฮอ ลีนกที่ตอนนี้ได้รู้สถานะของตัวเองแล้วว่าเธอคือ หลานสาวของขุนนางมีอำนาจคนหนึ่งของโชซอนจึ งได้เปลี่ยนนามสกุลกลับมาใช้เป็นยู ลีนก เพราะนิสัย ความคิดและท่าทางของเธอ ซึ่งหากพิจารณาจากหลักการของโหงวเฮ้ง จะพบว่าได้ว่า ลีนก เป็นนางในฝันของผู้ชายโชซอน เพราะเธอทั้ง หน้าผากกว้าง ริมฝีปากหนา และคิ้วสวย

ตามหลักความเชื่อของโหงวเฮ้ง การมองคนให้พิจารณาจากหู ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด หู จะถูกพิจารณาเกี่ยวกับช่วงอายุแรกเกิดจนถึงอายุ 14 ปี ใบหูจะต้องดูอวบอิ่ม ติ่งหูใหญ่ ที่แสดงว่ามีช่วงชีวิตวัยเด็กที่ดี มีบุญวาสนา ไม่ลำยากขัดสน แต่ตรงกันข้ามหากมีใบหูที่เล็ก ลักษณะผิดรูปไม่สวยงาม แสดงว่าช่วงวัยเด็กเติบโตมาอย่างลำบาก ซึ่งอาจจะส่งผลกับนิสัยในตอนโต ต่อมาคือ ริมฝีปากหนามีความซื่อสัตย์ หน้าผากกว้างเป็นคนอ่อนโยน ระยะห่างคิ้วห่างกันประมาน 2 คิ้วทาบคือช่วงที่ดีที่สุด ในส่วนสำคัญที่ผู้ชายยุคก่อนมองผู้หญิงก็คือ ระยะความกว้างของจมูกและปาก ถ้ากว้างจะมีลูกดก และหากแหบจะมีลูกยาก

ด้วยลักษณะนิสัยของยู ลีนกที่เป็นคนจิตใจดี แม้ในช่วงวัยเด็กจะเติบโตมาอย่างลำบาก แต่เพราะการสอนเอาใจใส่จากท่านตาของเธอ จึงทำให้เธอเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนที่ได้พบเกิดความรู้สึกรักชอบเธอมากกว่าการพิจารณาจากโหวงเฮ้งตามความเชื่อ

ติดตามชมฮงกิลดอง จอมโจรโดนใจว่า ท้ายที่สุดยู ลีนกจะเลือกความรักแบบไหนระหว่างราชาของแผ่นดินกับจอมโจรแสนกะล่อน ได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น. ละครแซ่บ ช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei