Ch3Thailand Logo

ความรุ่งเรืองถึงขีดสุดของ “พุทธศาสนา” ในยุคของ “บูเช็คเทียน”

เปิดอ่านแล้ว 2,518 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้ากล่าวถึง “บูเช็คเทียน” สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คือความถึงลูกถึงคนไม่แพ้ผู้ชาย จนอาจกล่าวได้ว่าเป็น “ผู้หญิงสายโหด” บ้างในบางเวลา แต่ในอีกมุมหนึ่ง พระนางบูเช็คเทียนก็เป็นผู้ที่ศึกษาพระธรรมคำสอนและให้ความสำคัญศาสนาพุทธ จนทำให้พระพุทธศาสนามีความเจริญรุ่งเรืองมากในยุคสมัยของพระนาง

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ได้กล่าวถึงพระนางบูเช็คเทียน ว่าหลังจากที่พระได้ขึ้นครองราชย์เป็น “ฮ่องเต้หญิง” พระนางได้เป็นผู้ที่ส่งเสริมและให้ความสำคัญแก่พระพุทธศาสนามากกว่าลัทธิเต๋า โดยยกฐานะศาสนาพุทธให้เป็นศาสนาประจำชาติ ทรงจัดให้มีการสร้าง วัดต้าหยุน หรือวัดเมฆใหญ่ ขึ้นในแต่ละจังหวัดที่อยู่ในเขตของเมืองหลวงทั้งสองแห่งคือ เมืองลั่วหยางและเมืองฉางอัน พร้อมจัดระบบตั้งตำแหน่งพระภิกษุอาวุโส เพื่อควบคุมผู้ดูแลวัดต่างๆ และพระนางยังทรงสั่งให้จัดตั้งแท่นบูชาบรรพบุรุษเจ็ดชั้นไว้ในวัดหลวง เพื่อปฏิบัติพิธีบวงสรวงอดีตฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ถังทั้งสามพระองค์ คือ ฮ่องเต้ถังเกาจู่ ฮ่องเต้ถังไท่จง และฮ่องเต้ถังเกาจง นอกจากนี้ยังทรงให้จัดสร้างปฏิมากรรมทางพุทธศาสนาในถ้ำผาหลงเหมิน ซึ่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองซีอานในปัจจุบันอีกด้วย จึงกล่าวได้ว่า พระพุทธศาสนาในประเทศจีนได้รับการพัฒนาอย่างสูงสุด ในช่วงยุคของพระนางนั่นเอง

ถึงแม้จะมีความเป็นไปได้ว่าการที่ บูเช็คเทียน สนับสนุนศาสนาพุทธอย่างมากเพราะเห็นขัดแย้งกับลัทธิเต๋าที่มีคำสอนที่ปิดกั้นโอกาสของสตรีในหลายเรื่องก็ตาม แต่ก็ถือว่าพระนางเป็นผู้มีใจฝักใฝ่ในทางธรรม และใช้โอกาสบวกกับอำนาจที่มีในมือ สร้างสรรค์และสนับสนุนสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับประชาชน และเป็นการสานต่อปณิธานของ “ฮ่องเต้ถังไท่จง” ได้เคยทรงวางแนวทางไว้ให้คงอยู่ต่อไป

ติดตามเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของ “ฮ่องเต้หญิง” แห่งประวัติศาสตร์จีนในซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.45 น. ทางช่อง 33 เริ่มวันที่ 30 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei