Ch3Thailand Logo

‘จับชีพจร’ ศาสตร์จีนโบราณสืบทอดมาหลายพันปี

เปิดอ่านแล้ว 1,137 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความรู้ในเรื่องการแพทย์ของ “หม่าฟู่หยา” ที่ได้รับการสั่งสอนและเรียนรู้มาจาก “ฮัวจื่อเฉียว” หรือ “ฮัวกงกง” ทำให้เธอกลายเป็นองค์หญิงที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่รูปงาม ฐานะสูงศักดิ์ แต่เป็น “นางฟ้าที่มีชีวิตจริง” เพราะเธอได้ช่วยเหลือประชาชนทุกชนชั้น ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่เป็นศัตรูของตัวเอง ด้วยวิชาการแพทย์จีนโบราณที่อายุหลายพันปี

การแพทย์แผนจีน เป็นศาสตร์ความรู้ที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ และยังคงใช้รักษาผู้ป่วยได้ในปัจุบัน ซึ่งมีหลายวิธีการรักษา เช่น การกินยาสมุนไพร การฝังเข็ม การกดจุด การครอบแก้ว และ การจับชีพจร หรือ การแมะ ซึ่งเป็นขั้นแรกตอนของการตรวจโรคเพื่อวินิจฉัย  เป็นการตรวจวัดอัตราการหดและขยายตัวของหลอดเลือด ที่สามารถใช้เป็นตัวช่วยในการระบุโรค ประกอบกับการพูดคุยสอบถามอาการเบื้องต้นจากผู้ป่วย การดูเพื่อสังเกต การฟัง และการดม ซึ่งในการจับชีพจรในศาสตร์ของแพทย์จีนได้แบ่งตำแหน่งจุดต่างๆ เพื่อใช้วินิจฉัย เช่น “จุดฉุ่น” ซึ่งอยู่บนมือซ้ายบริเวณด้านในตรงหัวกระดูกโปนของนิ้วโป้ง ใช้ตรวจโรคหัวใจและลำไส้เล็ก  “จุดกวง” ใช้ตรวจตับและถุงน้ำดี อยู่ที่มือด้านซ้ายเช่นกัน แต่อยู่ถัดเข้าหาตัวเล็กน้อย และจุดอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้อัตราชีพจรของคนปกติ ถ้าเป็นผู้หญิงจะอยู่ที่ 70 – 90 ครั้งต่อนาที ส่วนผู้ชายอยู่ที่ 60 – 80 ครั้งต่อนาที ซึ่งจะเต้นเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ไม่ช้าหรือเร็วเกินไป แต่สำหรับคนที่ป่วยจะมีความซับซ้อนในการเต้นของชีพจร ซึ่งอาจจะต้องอาศัยแพทย์ศาสตร์จีนเป็นคนตรวจจึงจะสามารถวินิจฉัยออกมาได้อย่างชัดเจน  

ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์แผนจีน และจิตใจที่ดีงามของฟู่หย่า ทำให้เธอไม่อาจจะละทิ้งชีวิตของผู้คนได้ แม้กระทั่งศัตรู ซึ่งหม่าฟู่หยาได้ช่วยรักษา “ตู๋กูไทเฮา” พระมารดาของ “หลิวเหลียนเฉิง” ที่จ้องจะทำร้ายเธออยู่ตลอดเวลา ให้หายกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง จึงทำให้ศัตรูกลับกลายมาเป็นมิตร เพราะจิตใจอันงดงามหม่าฟู่หยา

ติดตามชมเรื่องราวการต่อสู้เพื่อราชวงศ์ของ “หม่าฟู่หยา” ได้ในหม่าฟู่หยา หัวใจเพื่อบัลลังก์ ได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei