Ch3Thailand Logo

“ศิลาไร้อักษร” ความลับที่ยังเป็นปริศนาของ “สุสานบูเช็คเทียน”

เปิดอ่านแล้ว 3,665 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อพูดถึง “บูเช็คเทียน” หลายคนจะรู้จักชื่อนี้ในฐานะ “ฮ่องเต้หญิง” เพียงหนึ่งเดียวในประวัติศาสตร์จีน ความยิ่งใหญ่ของพระนางไม่ได้มีเพียงแค่ในช่วงเวลาที่ทรงครองราชย์เท่านั้น เพราะถึงแม้พระนางจะสิ้นพระชมน์ไปตั้งแต่ ปี ค.ศ. 705 แล้วก็ตาม แต่กิตติศัพท์ความน่าเกรงขามของพระนางก็ยังคงอยู่ และถูกสืบทอดเรื่องราวผ่านสิ่งก่อสร้างชิ้นสำคัญอย่าง “ศิลาไร้อักษร” ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่นอกจากจะสร้างเพื่อเป็นการสดุดีพระนางแล้ว ยังมีบางอย่างที่เป็นปมปริศนาซ่อนอยู่ 

"ศิลาไร้อักษร" ตั้งอยู่ที่สุสานเฉียนหลิง ในมณฑลส่านซี ซึ่งเป็นที่ฝังพระศพของจักรพรรดิถังเกาจง และจักรพรรดินีบูเช็คเทียน เป็นหลักศิลาจารึกสูง 7.53 ม. กว้าง 2.1 ม. หนา 1.49 ม. หนัก 98.8 ตัน ซึ่งเชื่อว่ากันว่าพระนางบูเช็คเทียนโปรดให้สร้างขึ้นไว้ที่บริเวณด้านหน้าสุสานทางฝั่งตะวันออก โดยศิลาจารึกนี้ไม่มีการจารึกตัวอักษร ส่วนทางฝั่งตะวันตกจะเป็นศิลาจารึกของจักรพรรดิถังเกาจง ซึ่งมีการจารึกอักษรไว้ตามปกติ

มีเรื่องราวเกี่ยวกับคำถามที่ว่า ทำไมศิลาหลักนี้จึงไร้อักษร ที่ถูกเล่าสืบต่อกันมามากมาย บ้างว่าเป็นเพราะพระนางบูเช็คเทียนมีคุณงามความดีมากเกินจะบันทึกไว้ได้หมด บางเรื่องก็เชื่อว่าพระนางต้องการจะทิ้งข้อความไว้เป็นปริศนาว่า "สิ่งที่ทำไปถูกหรือผิด ให้คนรุ่นหลังเป็นผู้ตัดสิน"  หรืออีกเหตุผลที่เป็นไปได้คือ ความน่าเกรงขามของพระนางมีมากจน ไม่มีใครกล้าจารึกเรื่องราวต่างๆ ที่พระนางได้ทำไว้ ซึ่งก็มีทั้งด้านที่เป็นคุณงามความดี และความโหดร้ายเกินความเป็นสตรี นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานจากนักประวัติศาสตร์ที่ได้เคยทำการตรวจสอบศิลาไร้อักษรนี้ และพบว่ามีรอยสี่เหลี่ยวที่ทำไว้เพื่อเตรียมสลักอักษรลงไป แต่เนื่องจาก “องค์ชายหลี่เสียน” ผู้เป็นโอรสไม่พอใจที่พระนางล้มราชวงศ์ถังลงแล้วตั้งราชวงศ์โจวขึ้นมาแทน จึงไม่ต้องการสรรเสริญในสิ่งที่นางทำ และปล่อยให้กลายเป็นศิลาที่ไร้การสลักอักษร 

แต่ไม่ว่าจริงๆ แล้วปริศนาของ “ศิลาไร้อักษร” จะเป็นเหตุผลใดก็ตาม อย่างน้อยศิลาหลักนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ทำให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้เรื่องราวและจดจำความยิ่งใหญ่ของ สตรีผู้ทรงอำนาจสูงสุดในประวัติศาสตร์จีน

ติดตามเรื่องราวของ “ฮ่องเต้หญิง” ผู้เป็นตำนานได้ใน ซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.45 น. ทางช่อง33 เริ่มวันที่ 30 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei