Ch3Thailand Logo

เปิดประวัติ “ส่าหรี”

เปิดอ่านแล้ว 2,706 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นอกจากความเข้มข้นของการแย่งชิงตำแหน่งผู้นำแห่งแคว้นมคธใน ซีรีส์ อโศกมหาราช ยังมีเรื่องราวของประเพณีและวัฒนธรรมของประเทศอินเดีย ที่เป็นเสน่ห์และสร้างความหลงใหลให้คอซีรีส์ติดตามกันมาโดยตลอด ซึ่งหากพูดถึงวัฒนธรรมของอินเดียแล้ว หลายคนอาจนึกถึงคงเป็นเรื่องของเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น โดยเฉพาะชุดส่าหรีของสตรีอินเดีย ซึ่งเป็นที่รู้จักและปรากฏแก่สายคนทั่วโลกมาเป็นเวลานาน

คำว่า "ส่าหรี" มาจากภาษาสันสกฤตแปลว่าสติ ซึ่งอาจมีความหมายว่าทุกครั้งที่สตรีสวมใส่เครื่องนุ่งห่มจะต้องใช้ชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณจากพระเจ้า และมีสติเป็นเครื่องเตือนความคิดและการแสดงออก โดยจากการศึกษาของนักวิชาการค้นพบว่าการแต่งกายแบบส่าหรีนี้มีมานานนับพันปี เพราะมีหลักฐานปรากฎในรูปภาพหรือรูปปั้นเทพเจ้าสตรีที่ใส่ผ้าจับจีบ ซึ่งคงประยุกต์มาเป็นส่าหรีแบบที่คุ้นเคยกันในปัจจุบัน

สำหรับเอกลักษณ์ของชุดส่าหรีแบบดั้งเดิมคือการใช้ผ้าที่มีสีสันสดใส ทั้ง สีแดง สีส้ม สีเหลือง และสีน้ำเงิน โดยนิยมผ้าทอจากกี่ที่มีเนื้อผ้าหลากหลายชนิด ทั้ง ผ้าคาดี ที่เป็นผ้าฝ้ายดิบเนื้อหยาบ ผ้าเทเลีย รูมัล เป็นผ้ามัดหมี่ใช้นุ่งพันท่อนล่างของร่างกาย และผ้าจัมดานี ผ้ามัสลินทอยกดอกที่มีลวดลายงดงาม เป็นต้น ส่วนการนุ่งส่าหรีคือการนำผ้าชิ้นผืนยาวกว่า 5 เมตรมานุ่งหรือพันให้ถูกต้องตามแบบประเพณี ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีมากกว่า 30 แบบ โดยวิธีการพันผ้าเหล่านี้สามารถบ่งบอกภูมิลำเนา ภูมิภาค และเมืองที่พวกเธออาศัยอยู่ได้ เพราะสตรีอินเดียนั้นจะมีวิธีการพันผ้าและความนิยมในการใส่ส่าหรีที่แตกต่างกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล เช่นเดียวกับในซีรีส์อโศกมหาราช ที่การนุ่งส่าหรีของตัวละครจะมีความแตกต่างกันไป แต่ทุกชุดล้วนมีเสน่ห์อันน่าหลงใหล และทำซีรีส์เรื่องนี้ยังคงน่าติดตามอยู่เรื่อยๆ

แล้บพบกับเรื่องราวอันเข้มข้น ที่แฝงไว้ด้วยประเพณีและวัฒนธรรมของชาวอินเดียได้ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei