Ch3Thailand Logo

เปิดศาสตร์การแพทย์พันปีด้วยวิธี “ปลิงรักษาโรค”

เปิดอ่านแล้ว 1,277 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรียกได้ว่า พระนางจารุมิตา กำลังเผชิญกับเหตุการณ์ปวดหัวใจอย่างที่สุด เมื่อลูกชายคนเดียวอย่าง สุศิม โดนทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัสและมีอาการเป็นตายเท่ากัน โดยที่หมอหลวงก็ไม่สามารถช่วยเขาได้ โชคดีที่ นางธรรมา (แม่ของอโศก) มีความสามารถในการรักษาโรคด้วย “ปลิง” ปรสิตดูดเลือดที่ใครๆ ต่างก็คิดว่าเป็นอันตรายต่อการรักษา แต่นั่นกลับเป็นสิ่งที่ทำให้สุศิมผ่านพ้นนาทีชีวิตมาได้ และกลับมาหายเป็นปกติอีกครั้ง

 “ปลิง” แม้จะเป็นปรสิตที่ดูดเลือดกินเป็นอาหารและหลายคนมองว่าเป็นสัตว์อันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่รู้หรือไม่ว่าการบำบัดโรคด้วยปลิงเป็นศาสตร์การแพทย์โบราณที่ถูกค้นพบมานานกว่าพันปี โดยเฉพาะในสมัยอียิปต์โบราณที่ค้นพบการรักษาโรคด้วยปลิงบนภาพวาดฝาผนังบริเวณหลุมศพราชวงศ์ฟาโร โดยในความเชื่อของคนอียิปต์เข้าใจว่าโรคต่างๆ เกิดจากความไม่สมดุลในร่างกายจึงต้องขับสารพิษออกมา ซึ่งหนึ่งในวิธีการขับสารพิษคือการใช้ปลิงดูดเลือดเสียออกจากร่างกาย และต่อมาได้เป็นศาสตร์การแพทย์โบราณที่ถูกค้นคว้ามาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการใช้ปลิงในการรักษาอาการบาดเจ็บ แพทย์จะนำปลิงมาใช้ดูดเลือดเสียที่คั่งค้างบริเวณบาดแผลเพื่อให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น โดยเมื่อปลิงสัมผัสกับผิวหนังจะใช้ขากรรไกรที่มีลักษณะ 3 แฉก และแต่ละแฉกมีฟันซี่เล็กๆ จำนวนมากเกาะที่ตัวผู้ป่วย จากนั้นมันจะเริ่มดูดเลือดเสียและปล่อยน้ำลายที่มีสารประกอบหลายชนิดที่เป็นผลต่อการรักษาบาดแผลออกมา เช่น สารฮิรูดิน มีคุณสมบัติป้องกันการแข็งตัวของเลือด สารอะซิทิลโคลีน มีคุณสมบัติในการขยายหลอดเลือด และสารเอกลินส์ มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบของบาดแผล เป็นต้น ซึ่งแพทย์พบว่านอกจากจะนำปลิงมาใช้เพื่อรักษาบาดแผลแล้ว ยังสามารถรักษาอาการโรคฝีหนองที่บวมอักเสบ โรคหัวใจ โรคไขข้อ และการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามแม้สุศิมจะหายจากอาการบาดเจ็บเพราะการรักษาด้วย “ปลิง” ของนางธรรมา แต่เขาจะซาบซึ้งพระคุณที่นางช่วยชีวิตเขาในครั้งนี้หรือไม่ ติดตามในอโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei