Ch3Thailand Logo

ชมความงดงามวิถี “ล้านนา” ผ่านละคร “รากนครา”

เปิดอ่านแล้ว 2,222 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แฟนละครช่อง 3 คงจะรอชมละครเรื่อง รากนครา ที่ใกล้จะลงจอให้ได้ชมแล้วเร็วๆ นี้ ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องราวที่เข้มข้นทุกตอนแล้ว ยังจะได้เห็นวัฒนธรรมที่งดงามของชาวล้านนาโบราณที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน และอยู่ในวิถีชีวิตรอบด้านของชาวล้านนาในยุคนั้น

การแต่งกาย   ชาวล้านนาจะนิยมทอผ้าฝ้าย และผ้าไหม ขึ้นเอง เพื่อใช้ทำเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม การแต่งกายของผู้ชายล้านนาโดยทั่วไปจะสวมเสื้อคอจีนติดกระดุม ถ้าเป็นเจ้านายจะสวมเสื้อไหมคล้ายเสื้อครุยทับอีกชั้นหนึ่ง จะมีผ้าพันเอว 2 ผืน คือ รัดทับเสื้อและผ้าเตี่ยว เพื่อโชว์ลายสักตั้งแต่เอวลงมาเสมอเข่าหรือต่ำกว่าเข่าเล็กน้อย ซึ่งเป็นความนิยมของชายชาวล้านนาในสมัยนั้น  

ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงจะนุ่งซิ่นลายขวางเกือบคล่อมเท้า ท่อนบนมีผ้าผืนหนึ่งไว้คล้องคอ พันหน้าอก หรือ พาดบ่า เกล้าผมมวยกลางศรีษะปักปิ่นไว้ที่ผมหรือเสียบดอกไม้ประดับ 


ประเพณี ชาวล้านนามีขนบธรรมเนียมที่แฝงไปด้วยคติความเชื่ออยู่ในประเพณีต่างๆ เช่น ประเพณีการแต่งงาน จะมีแนวปฏิบัติที่อยู่บนศีลธรรมในการครองเรือน โดยธรรมเนียมแต่โบราณของล้านนา จะนิยมให้ฝ่ายชายย้ายมาอยู่บ้านของฝ่ายหญิง เรียกว่า “วิวาหมงคล” เพื่อให้ฝ่ายชายได้รับใช้พ่อแม่ฝ่ายหญิง เป็นเวลา 3 ปีเป็นอย่างน้อย 

ภาษา ภาษาล้านนา หรือเรียกอีกอย่างว่า “คำเมือง” เป็นคำพูดของชาวล้านนาที่มีความไพเราะ คำเมือง เป็นภาษาของคนไท-ยวน ซึ่งเป็นกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยหรืออาณาจักรล้านนา มักจะพูดกันมากใน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก และ แพร่

ศิลปะ ชาวล้านนามีชีวิตอยู่กับธรรมชาติ มีจิตใจอ่อนโยน ทำให้มีนิสัยรักความงาม รักศิลปะและดนตรี โดยเฉพาะด้านศิลปะนับว่ามีความชำนาญมาก งานศิลปะเด่น ๆ เช่น งานปูนปั้น งานแกะสลักไม้ การทำเครื่องเงิน เครื่องเขิน ด้านดนตรีและการละเล่นก็จะมีวงดนตรีที่เรียกว่า วงสะล้อ ซอ ซึง ส่วนระบำรำฟ้อนก็จะมี ฟ้อนเล็บ ฟ้อนเทียน เป็นต้น

ความงดงามของวัฒนธรรมล้านนาที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สามารถชมได้จากละครเรื่อง รากนครา ที่กำลังจะออนแอร์ให้ได้รับชมกัน ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 เริ่มตอนแรก วันที่ 5 กันยายนนี้

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei