Ch3Thailand Logo

สัมพันธ์พ่อลูกที่ตัดไม่ขาดของ “พระเจ้าพินทุสาร” และ “อโศก”

เปิดอ่านแล้ว 147 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ประหารชีวิตอโศก” คือเสียงคำสั่งอันเด็ดขาดของ พระเจ้าพินทุสาร ที่ตัดสินคดีความด้วยการสั่งประหารชีวิต อโศก ลูกชายของตนท่ามกลางผู้คนกว่าร้อยชีวิต แม้ในใจจะทุกข์ระทมที่ตนเองต้องเป็นผู้ออกคำสั่งอันน่าสะเทือนใจ แต่จากหลักฐานและคำให้การของ อโศก ที่ไม่ปฏิเสธต่อข้อกล่าวหาว่าตนเองเป็นผู้ลงมือทำร้าย สุศิม (พี่ชาย) ก็ทำให้ พระเจ้าพินทุสาร ตกอยู่ในสถานการณ์กดดันและลำบากใจที่สุดในชีวิต!

เสียงคำสั่งที่เต็มไปด้วยความโกรธเกรี้ยวของ พระเจ้าพินทุสาร ไม่อาจปิดบังแววตาผิดหวังในตัวลูกชายของตนได้ เพราะ พระเจ้าพินทุสาร คาดหวังและรัก อโศก ยิ่งกว่าลูกชายคนไหน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ อโศก เป็นลูกชายที่เกิดจาก นางธรรมา ภรรยาที่ตนรักที่สุด และเพราะความสงสารที่อโศกในวัยเด็กต้องเผชิญกับความลำบากในยามที่ไม่มีตนอยู่เคียงข้าง พระองค์จึงต้องการมอบความรักแก่ อโศก ให้มากที่สุด 

แม้จิตใจของพระเจ้าพินทุสารจะหวั่นไหวต่อการตัดสินใจของพระองค์ในครั้งนี้ แต่หน้าที่ของผู้นำแคว้นย่อมอยู่เหนือความรู้สึกส่วนตัว เพราะเมื่ออโศกยอมรับต่อความผิดรุนแรงที่เทียบเท่ากับความผิดฐานก่อการกบฏนี้ พระองค์จึงจำเป็นต้องลงโทษผู้กระทำผิดตามข้อตกลงของแคว้นมคธอย่างไม่มีเงื่อนไข ส่วนหนึ่งเพื่อแสดงถึงความยุติธรรม และให้เหตุการณ์นี้เป็นตัวอย่างแก่ประชาชนมิให้กระทำการกบฏต่อแคว้นมคธ รวมทั้งยังเป็นการแสดงถึงอำนาจและความเป็นผู้นำที่เด็ดขาด ไม่เว้นแม้กระทั่งกับลูกชายของตนเอง!

แต่การความรู้สึกในใจของ พระเจ้าพินทุสาร ก็ไม่อาจปิดกั้นไม่ให้ประชาชนรับรู้ได้ เพราะเพียงสิ้นเสียงพราหมณ์คนสนิทว่าสุศิมยังไม่ตาย พระเจ้าพินทุสารก็เป็นคนแรกที่วิ่งเข้าถึงตัวอโศก ก่อนการประหารจะเริ่มเพียงเสี้ยววินาที ทำให้ภาพเหตุการณ์วันนั้นสะท้อนอยู่ในความรู้สึกของประชาชนว่า ต่อให้ พระเจ้าพินทุสาร จะแสดงความเป็นผู้นำที่เด็ดขาดมากแค่ไหน แต่พระองค์ก็ยังเป็นพ่อที่มีหัวใจอ่อนโยนและห่วงใยลูกไม่แตกต่างจากคนทั่วไปนั่นเอง

เมื่อหน้าที่ของผู้นำแคว้นคือภาระอันยิ่งใหญ่ แต่หน้าที่ของพ่อก็ยิ่งใหญ่ต่อความรู้สึกของลูกไม่แตกต่างกัน ติดตามเรื่องราวของ พระเจ้าพินทุสาร และ อโศก ว่าจะมีสิ่งใดมาทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกอีกหรือไม่ ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei