Ch3Thailand Logo

เปิดม่าน! ตำนาน “ลิเก” ศิลปะที่อยู่คู่กับคนไทย

เปิดอ่านแล้ว 608 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าพูดถึง “ลิเก” เชื่อว่าคนรุ่นใหม่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่มีโอกาสได้ชมการแสดงจริงๆ หรือบางคนก็อาจจะเคยได้ดูแต่ไม่เข้าใจ แต่วันนี้ ละครเรื่อง “รักหลงโรง” ซึ่งมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับศิลปะที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานอย่าง ลิเก จะช่วยให้ผู้ชมสนุกสนานไปกับการดู ลิเก มากขึ้น และมองเห็นคุณค่าอันงดงามของความเป็นไทยที่มีอยู่ใน “ลิเก”

“ลิเก” เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจากคำว่า ซิเกร์ ของภาษาเปอร์เซีย ซึ่งก็ยืมคำจากภาษาอาหรับมาอีกทีในคำว่า ซิกรุ ที่มีความหมายเกี่ยวกับการอ่านคำสรรเสริญรำลึกถึงพระอัลเลาะห์ของศาสนาอิสลาม โดยคำนี้ได้เข้ามาในไทยในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการดัดแปลงให้เข้ากับความเป็นไทยมากขึ้นในชื่อ “นาฏะดนตรี” โดยจะมีการดัดแปลงการร้องจากทำนองและจังหวะในบทสวด นำมาผสมผสานร่วมกับดนตรีไทย เช่น รำมะนา ปี่พาทย์ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าช่วงต้นก่อนแสดงลิเกจะมีการออกแขกก่อนเสมอ ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของลิเก

นอกจากนี้ลิเกยังมีอีกหลายชนิด คือ ลิเกบันตน หรือ ปันตัน ที่เพี้ยนมาจากภาษามลายู ลิเกลูกบท ลิเกทรงเครื่อง และลิเกป่า เป็นการแสดงที่นิยมในแถบจังหวัดทางใต้ของไทย สำหรับลิเกใน รักหลงโรง เรียกว่า ลิเกทรงเครื่อง ซึ่งดูจากชุดที่ชอบเลียนแบบเครื่องทรงกษัตริย์ที่มีความแพรวพราว ยิ่งใหญ่ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ลิเกแต่ละชนิดที่กล่าวไปข้างต้นกำลังจะสูญหายไป เพราะคนยุคใหม่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับลิเกมากนัก จึงทำให้คณะลิเกต่างๆ เริ่มปิดตัวหายไป หรือไม่ก็เป็นเพราะต้องพบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจ จนอาจจะแบกรับคณะเอาไว้ไม่ไหว เหมือนอย่างที่คณะลิเกของยายขวัญ ในละครเรื่อง รักหลงโรง ที่กำลังประสบปัญหาไม่แพ้กัน 

ต้องมาตามดูกันว่า คณะลิเกของยายขวัญ จะพบทางออกของปัญหานี้ได้ยังไง ติดตามได้ใน ละคร รักหลงโรง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33  เริ่มตอนแรก วันศุกร์ที่ 1 กันยายนนี้ 

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei