Ch3Thailand Logo

“กอด” แล้วดี มี 5 ข้อ

เปิดอ่านแล้ว 167 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคยมีคนกล่าวว่า การ “กอด” คือ การให้กำลังที่ดีที่สุด สำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองผิดหวัง หรือหมดหนทาง เช่นในละคร หมอเทวดา ที่ แม่หมอเจริญขวัญ และน้าเทพ ต้องถูกชาวบ้านขับไล่ให้ออกจากหมู่บ้านจากการไปหลอกลวงต้มตุ๋น จนทำให้ทั้งสองรู้สึกว่าตัวเองทำผิดพลาดไปแล้ว และไม่รู้ว่าต่อไปจะใช้ชีวิตอยู่ในสังคมนนี้อย่างไร แต่ยังดีที่ยังมีคนรอบข้างคอยให้กำลังอยู่ไม่ห่าง

การกอด ลดความรู้สึกในทางลบ เช่น หวาดกลัว กังวล ไม่สบายใจ อันเป็นผลมาจากความผิดพลาดที่ตัวเองได้เคยก่อไว้ ชีวิตหลังจากนี้จะต้องเปลี่ยนไป จึงจำเป็นต้องมีคนมาช่วยกอด เพื่อประคองภาวะอารมณ์ ให้ลดความรู้สึกในทางลบ ไม่ท้อแท้ต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

การกอดช่วยสร้างความเชื่อใจ ถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกไว้ใจและยอมพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผย อย่างสบายใจและตรงไปตรงมา

การกอดสอนให้รู้ถึงการให้และการรับ การกอดไม่ได้มีประโยชน์แค่กับผู้ถูกกอดเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์กับผู้ที่กอดด้วย เพราะการกอดนอกจากจะสร้างความรู้สึกว่าตนเองได้รับการยอมรับแล้ว ยังทำให้ผู้นั้นรู้จักที่จะเปิดเผยความรู้สึกของตนเองกับคนรอบข้าง ซึ่งเป็นการเสริมสร้างทักษะมนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่น

กอดเพื่อเติมพลัง เมื่อใดก็ตามที่ใครสักคนมีปัญหา ไม่ว่าปัญหานั้นจะเล็กน้อย หรือมากมายเพียงใด เราไม่จำเป็นต้องพูดจาปลอบโยนใด ๆ แค่โอบเขาไว้ในอ้อมกอด มือข้างหนึ่งอาจจะลูบหลัง หรือศีรษะเบาๆ ให้ได้ยินเสียงเต้นของหัวใจแต่ละฝ่าย เพียงเท่านี้เขาก็จะเกิดกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

กอดลดความเครียด ร่างกายจะลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด เมื่อคุณกอดใครสักคน คุณจะรู้สึกได้ว่า ความเครียดที่คุณเพิ่งพบเจอหรือผ่านมานั้น ลดน้อยลง 

หลังจากที่ เจริญขวัญ ได้รับกำลังใจด้วยการกอดจากพี่สาวแล้ว เขาจะสามารถปรับเปลี่ยนความคิด แล้วใช้ชีวิตเดินต่อไปข้างหน้าได้หรือไม่ ติดตามได้ใน ละคร หมอเทวดา ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.10 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. ละครแซบ ช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง : หมอเทวดา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei