Ch3Thailand Logo

เคล็ดลับช่วยพ่อแม่ เข้าใจลูกวัยรุ่น

เปิดอ่านแล้ว 221 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าพูดถึงวัยรุ่น ถือเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในชีวิต ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และ สังคม มักสะท้อนออกมาผ่านทางพฤติกรรมของเขา เช่นการต่อต้านสังคม ทำอะไรโดยที่ไม่สนใจฟังผู้อื่น ถ้าใครที่ได้ดูซีรีส์ ปมชีวิตลิขิตรัก ก็อาจจะได้เห็นการกระทำที่กล่าวมานี้ผ่านตัวละครอย่าง โยซอน คำถามแล้วพ่อแม่จะทำอย่างไรให้เข้าใจเด็กในวัยนี้

สิ่งที่พ่อแม่ต้องจำแล้วทำให้ได้ หาโอกาสคุยกัน ฉวยจังหวะตอนที่ทั้งคุณและลูกรู้สึกผ่อนคลาย พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกทุกวัน และควรใช้วิธีการสื่อสารทางบวก

อย่าพูดยืดยาว คุณไม่จำเป็นต้องแจกแจงทุกรายละเอียด จนทำให้การพูดคุยกันกลายเป็นการทะเลาะ จงพูดเฉพาะเรื่องที่เป็นปัญหา แล้วก็หยุด ลูกจะสนใจเรื่องที่คุณพูดจริง ๆ 

รับฟังและรู้จักผ่อนปรน เพื่อจะเข้าใจปัญหาทั้งหมด คุณควรตั้งใจฟังให้ดีก่อนโดยไม่พูดแทรก เมื่อตอบ คุณก็ควรตอบแบบมีเหตุผล พยายามสร้างกฎเกณฑ์ให้น้อยที่สุด เวลาตั้งกฎเกณฑ์พ่อแม่ควรให้วัยรุ่นได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย

ต้องใจเย็นๆ พ่อแม่ต้องยอมรับและพร้อมให้อภัยในข้อผิดพลาดของลูกให้โอกาสลูกได้แก้ตัวใหม่ รับฟังความคิดเห็นของลูกวัยรุ่นด้วยความสนใจเสมอ

แนะนำแทนที่จะออกคำสั่ง ความสามารถในการคิดหาเหตุผลของลูกวัยรุ่นเป็นเหมือนกล้ามเนื้อที่ต้องค่อย ๆ สร้างขึ้น ดังนั้น เมื่อลูกเจอปัญหา อย่าแก้ปัญหาให้เขาทั้งหมดฝึกให้เขาลองหาทางออกด้วยตัวเองดู พ่อแม่มีหน้าที่คอยให้คำปรึกษาก็พอ 

การที่ โยซอน ต้องมีพฤติกรรมแบบที่กล่าวมาข้างต้น ก็เกิดมาจากการที่เขาต้องเสียแม่ไปตั้งแต่วัยเด็ก ต้องอยู่กับพ่อที่ทำแต่งาน เขาจึงเป็นเด็กเหมือนขาดความรัก และการเอาใจใส่ 

มาดูกันว่าพฤติกรรมเสีย ๆ ของ โยซอน จะลดน้อยลง หรือไม่หลังจากเขาได้แม่เลี้ยงมาดูแล พร้อมกับลูกติดของแม่เลี้ยงอย่าง อึนโจ ติดตามได้ใน ซีรีส์ ปมชีวิตลิขิตรัก ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei