Ch3Thailand Logo

ตำแหน่งในคณะลิเก ที่ ‘กีรณา’ ต้องรู้

เปิดอ่านแล้ว 665 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อไม่มีทางเลือกในชีวิต หลังจากดาราสาวคนดังอย่าง กีรณา ต้องตกอับเพราะคดียาเสพติด เธอจึงต้องกลับสู่บ้านหลังเก่าที่เคยใช้ชีวิตอยู่กับยาย และต้องแบกรับหน้าที่ผู้จัดการคณะลิเกยายขวัญคนใหม่แทนยายของเธอที่เสียเชีวิตไปด้วยโรคร้าย แล้วแบบนี้กีรณาจะสามารถจัดการวงได้หรือไม่ ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องรู้ให้ละเอียดก็คือตำแหน่งหน้าที่ของแต่ละคน

ในคณะลิเกคณะหนึ่ง สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คือตัวนักแสดง ที่จะแบ่งออกเป็น พระเอก นางเอง นางร้าย โจร และตัวตลก ซึ่งกีรณา หรือ ลูกแก้ว ต้องรับหน้ากับนางเอกประจำคณะที่ออกตัวว่าไม่ชอบเธอ และน้องสาวพระเอกลิเกที่ไม่ชอบเธอ

นอกจากนี้ยังมีตำแหน่ง นักดนตรี ซึ่งในคณะลิเกจะใช้ วงปี่พาทย์ในการบรรเลง ดังนั้นจึงต้องมีนักดนตรีอยู่ในทีมหลายคน ได้แก่ ระนาด ฆ้องวง ปี่ ฉิ่ง ฉาบ กรับ โหม่ง กลองทัด กลองแขก และกลองสองหน้า ซึ่งอาจจะมีมากน้อยก็แล้วแต่คณะ หากแต่เพียงเท่านี้สำหรับลูกแก้ว ก็ถือว่ามีคนเยอะให้เธอต้องดูแลจนต้องปวดหัวแล้ว

หากแต่ยังโชคดีที่มัทรี อดีตนางเอกลิเกเก่าที่คอยช่วยเหลือยายขวัญยังพอจะเอ็นดูและเห็นใจกีรณาอยู่บ้าง ทำให้เธอยังพอจะมีพวกให้อุ่นใจ ซึ่งมัทรีก็เปรียบได้กับครูผู้คอยสอนลิเกให้แก่เด็กๆในคณะ และยังเป็นผู้ช่วยผู้จัดการวง ในการดูแลงานบ้าน อาหารการกินให้แก่คนในคณะนั่นเอง

แน่นอนว่ากีรณายังต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในวงอีกมาก หากจะต้องแบกรับหน้าที่การดูแลคณะลิเกยายขวัญต่อไป ซึ่งสิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากเรื่องหน้าที่และตำแหน่งการทำงาน เรื่องคนก็เป็นสิ่งที่กีรณาต้องค่อยๆเรียนรู้และเปิดใจ ไม่เช่นนั้น เธอก็จะไม่สามารถจะดูแลสมบัติที่มีค่าที่สุดอย่างสุดท้ายในชีวิตของขวัญได้

ติดตามชมละครเรื่อง รักหลงโรง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ละครคุณภาพ ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei