Ch3Thailand Logo

“ศึกสายเลือด” รอยร้าวที่เกือบทำลายแคว้นมคธ

เปิดอ่านแล้ว 1,506 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อโศกมหาราช ซีรีส์ยอดฮิตจากแดนภารตะ ที่ดำเนินเรื่องเข้มข้นมาถึงตอนที่พระราชวังแห่งแคว้นมคธมีแต่ความขัดแย้งและการแย่งชิงอำนาจ โดยเฉพาะข้อขัดแย้งระหว่าง สุศิม และ อโศก พี่น้องต่างแม่ที่ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น ถึงขนาดมีการใช้ความรุนแรงต่อกัน โดยมีความรักจากพ่อเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์พี่น้องเกือบขาดสะบั้นลง!

“พี่น้อง” เป็นความสัมพันธ์ที่ถูกคาดหวังจากครอบครัวมากที่สุดว่าต้องรักใคร่ กลมเกลียว และคอยช่วยเหลือกัน แต่ความคาดหวังนี้กลับใช้ไม่ได้กับความสัมพันธ์ของ สุศิม และ อโศก ที่รอยร้าวของความขัดแย้งก่อตัวขึ้นตั้งแต่อโศกเข้ามาใช้ชีวิตในพระราชวังในฐานะน้องชายของสุศิม เพราะจากที่ สุศิม เคยเป็นลูกชายคนเดียวที่ได้รับความรักจากพ่อและแม่ แต่เมื่อต้องมีอีกคนมาแบ่งความรักไปก็ทำให้เขามีทัศนคติในแง่ลบ เกิดความเคียดแค้น และความน้อยใจที่เห็นพ่อแสดงความรักต่อน้องชาย จนก่อให้เกิดพฤติกรรมความรุนแรงต่ออโศกและกลายเป็นรอยร้าวที่ยากเกินแก้ไข

ในทางจิตวิทยาพฤติกรรมนี้มาจากพื้นฐานนิสัยของ สุศิม ที่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางและคิดว่าตัวเองสำคัญกว่าผู้อื่น ดังนั้น เมื่อพ่อมีครอบครัวใหม่ จึงแสดงออกอย่างไม่เข้าใจ รู้สึกว่าตนเองสูญเสียบางอย่าง และรู้สึกว่าถูกลดความสัมพันธ์ลง ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับน้องชาย จึงต้องการแข่งขันกับอีกฝ่ายเพื่อทวงพื้นที่ของตนเองกลับมา และกลายเป็นความอิจฉาที่ถูกแสดงออกผ่านความรุนแรง

พฤติกรรมการใช้ความรุนแรงของสุศิมนี้จะส่งผลในระยะยาว เพราะหากเขาใช้ความรุนแรงเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการโดยไม่สนใจความรู้สึกคนอื่นอยู่เรื่อยๆ ก็จะทำให้ความรุนแรงถูกพัฒนาเกินแก้ไข และส่งผลต่อผู้ถูกกระทำคือ ความรู้สึกด้านลบต่อตัวเอง การเสียความมั่นใจ และไม่กล้าเรียกร้องสิทธิให้กับตนเอง รวมถึงการเรียนรู้ที่จะใช้ความรุนแรงมาตอบโต้อีกฝ่าย ซึ่งหากมีการตอบโต้กันไปมาก็จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกบาดหมางกัน ไม่ยอมแพ้ และไม่เสียสละ ดังนั้นคนกลางอย่าง พระเจ้าพินทุสาร จึงมีส่วนสำคัญในการยื่นมือเข้าแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด

ติดตามเรื่องราวความสัมพันธ์ของพี่น้องท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจ ได้ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ขอบคุณข้อมูล : คุณทัศนีย์ สุริยะไชย นักจิตวิทยาคลินิกชำนาญการ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei