Ch3Thailand Logo

อุดมการณ์ของ “เจ้าน้อย” ภารกิจที่ “เจ้าพ่อ” ฝากไว้

เปิดอ่านแล้ว 910 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ละคร “รากนครา” เรื่องราวความรักบนเงื่อนไขของความภักดีต่อบ้านเมือง ซึ่งเกิดขึ้นกับ 3 เมืองสำคัญในช่วงที่ต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายใน “เชียงพระคำ” ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ เมืองที่ต้องเผชิญกับสภาวะนี้เช่นกัน และความหวังของบ้านเมืองนี้ก็ตกเป็นหน้าที่สำคัญของ เจ้าศุขวงศ์ หรือ เจ้าน้อย ผู้ที่มีความฝันที่จะสานต่ออุดมการณ์เพื่อบ้านเมืองจาก “เจ้าศุษิระ” ผู้เป็นพ่อให้สำเร็จ

“บ้านเมืองร่มเย็น ผู้คนสงบ” การได้เห็นประชาชนในความดูแล อยู่ดีกินกี มีอาชีพเลี้ยงดูครอบครัว อยู่ร่วมกันด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เป็นสิ่งที่คนที่อยู่ในฐานะผู้ปกครองบ้านเมืองทุกคนอยากเห็น เมื่อบ้านเมืองสงบร่มเย็น ผู้คนก็จะเกิดความรักในถิ่นฐานบ้านเกิด และช่วยกันดูแลบ้านเมืองต่อไป ทำให้เกิดความมั่นคงในแผ่นดินได้

“ไม่ให้ฝรั่งยึดครอง” ในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่หลายๆ เมืองต้องรับมือกับยุคล่าอาณานิคมจากชาติตะวันตก บ้างก็เข้ามาโจมตีด้วยกำลังโดยตรง บ้างก็ใช้วิธีแทรกซึมทางวัฒนธรรมและศาสนา ซึ่งเป็นเรื่องที่แต่ละเมืองต้องตั้งรับกับสถานการณ์นี้อย่างรอบคอบ บ้านเมืองจึงจะพ้นจากการถูกยึดครองได้

“วงศ์ญาติรวมกันเป็นกลุ่มก้อน” ในข้อนี้ไม่ได้หมายถึงเพียงแค่ญาติพี่น้องใกล้ชิดในครอบครัว แต่ยังหมายถึงหัวเมืองน้อยใหญ่ต่างๆ ที่ห่างไกลออกไป ซึ่งผู้คนทั้งหลายเหล่านั้นก็ล้วนแล้วแต่มีเชื้อสายเดียวกัน การดูแลช่วยเหลือเกื้อกูลไม่ทอดทิ้งกัน จะช่วยทำให้เกิดความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจดูแลรักษาบ้านเมือง ไม่ให้ใครมาแบ่งแยก หรือยึดครองส่วนหนึ่งส่วนใดให้แตกแยกจากกัน

อุดมการณ์สำคัญนี้ เป็นสิ่งที่ “เจ้าศุษิระ” มุ่งมั่นที่จะทำเพื่อบ้านเมือง แต่ยังไม่ได้ทันที่จะทำให้เป็นจริงได้ในช่วงชีวิตของพระองค์ “เจ้าน้อย” ผู้เป็นลูกชายจึงได้ยึดถือสิ่งนี้เป็นภารกิจสำคัญที่เขาจะต้องสานต่อให้สำเร็จให้ได้ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของบ้านเมืองนี้ “เจ้าน้อย” จะสามารถนำพาบ้านเมืองให้รอดพ้นจากวิกฤติไปได้อย่างไร ติดตามชมได้ในละคร “รากนครา” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 เริ่มวันอังคารที่ 5 กันยายนนี้ ตอนแรก

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei