Ch3Thailand Logo

“หลัก 5 ถูก” ใช้สมุนไพรไทยให้ปลอดภัย

เปิดอ่านแล้ว 3,096 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลังจากที่ นายเถื่อน ในละครเรื่อง หมอเทวดา ได้ช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการรักษาอาการเจ็บป่วย โดยใช้สมุนไพรไทยจนได้ผลดี ทำให้ชาวบ้านหายจากโรคภัยไข้เจ็บกันหลายราย ที่สำคัญยังไม่คิดค่ารักษาด้วย ทำให้ นายเถื่อน ทาสรับใช้ของ แม่หมอเจริญขวัญ กลายมาเป็น “หมอเถื่อน” ผู้มีความชำนาญด้านการใช้ สมุนไพรไทย

สมุนไพร แม้จะเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอันตรายร้ายแรง เพราะที่สุดแล้วหากใช้ไม่ถูกต้อง ใช้ไม่ถูกกับอาการ ไม่ถูกกับโรค ในปริมาณขนาดที่ใช้ไม่เหมาะสม หรือใช้กับผู้ที่แพ้สมุนไพรบางชนิด ก็อาจเกิดอันตรายที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าต้องการใช้สมุนไพรอย่างให้ได้ผลดีที่สุด ก็ต้องใช้อย่างมีความรู้ด้วย และต้องยึด หลักการใช้สมุนไพร 5 ถูก คือ

1. ถูกต้น สมุนไพรส่วนใหญ่มีชื่อพ้องกัน หรือซ้ำกันมากแล้ว แต่ละท้องถิ่นก็อาจเรียกชื่อแตกต่างกัน ทั้งๆ ที่เป็นพืชชนิดเดียวกัน หรือบางครั้งชื่อเหมือนกัน แต่เป็นพืชคนละชนิดก็มี เพราะฉะนั้นจะใช้สมุนไพรอะไรก็ต้องศึกษาให้รู้จักอย่างลึกซึ้ง

2. ถูกส่วน พืชสมุนไพรไม่ว่าราก ดอก ใบ เปลือก ผล หรือเมล็ด จะมีฤทธิ์ในการรักษาหรือบำบัดโรคไม่เท่ากัน แม้กระทั่งผลอ่อน หรือผลแก่ก็มีฤทธิ์แตกต่างกัน 

3. ถูกขนาด ธรรมชาติของยาสมุนไพร คือ หากใช้น้อยไป ก็จะรักษาไม่ได้ผล แต่ถ้าใช้มากไปก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่นกัน

4. ถูกวิธี สมุนไพรที่จะนำมาใช้ บางชนิดต้องใช้ต้นสด บางชนิดต้องผสมกับเหล้า บางชนิดใช้ต้มหรือชง ซึ่งหากใช้ไม่ถูกต้องก็ไม่เกิดผลในการรักษา

5. ถูกกับโรค เช่น มีอาการท้องผูก ก็ต้องใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ้าไปใช้สมุนไพรที่มีรสฝาด จะทำให้ท้องยิ่งผูกมากขึ้น

ด้วยความชำนาญในการใช้สมุนไพรอย่างถูกต้อง ช่วยรักษาชาวบ้านให้หายจากโรคได้ ชาวบ้านจึงพากันเรียก นายเถื่อน เป็น “หมอเถื่อน” ส่วน แม่หมอเจริญขวัญ ก็ได้เปลี่ยนชื่อสำนักของแม่หมอ มาเป็น “บ้านหมอเถื่อน” และเปิดรักษาให้กับชาวบ้าน

ติดตามเรื่องราวที่สอดแทรกสาระน่ารู้จากภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าสนใจได้ ละคร หมอเทวดา ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.10 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. ละครแซ่บ ช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง : หมอเทวดา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei