Ch3Thailand Logo

"เม่งจื๊อ" ปรัชญาชนชั้นสูงของผู้มีคุณธรรม

เปิดอ่านแล้ว 1,443 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

การจะขึ้นมาเป็นชนชั้นปกครองได้นั้น จำเป็นต้องเรียนรู้หลักวิชาต่างๆ ให้เกิดความชำนาญอย่างแท้จริง โดยแนวคิดเหล่านี้ได้มาจากแนวคิดปรัชญาของ "เม่งจื๊อ" นักปราชญ์ ชื่อดังจากแดนมังกร ที่ได้เผยแพร่แนวคิดการเป็นผู้ปกครองที่ดี 

ในซีรีส์นี้ ราชเลขาของพระเจ้าอึยจา ผู้เป็นอาจารย์ขององค์ชายน้อย ได้นำหลักของเม่งจื๊อมาสอน ซึ่งแนวคิดของเม่งจื๊อเปรียบเสมือนพื้นฐานที่ชนชั้นปกครองต้องระลึกเอาไว้ให้ขึ้นใจ โดยในเรื่องมีการพูดถึงคำสอนส่วนหนึ่งของนักปรัชญาท่านนี้ว่า “ท่านปราชญ์เม่งจื๊อได้เคยกล่าวไว้ในอดีตว่า มีพลังอย่างหนึ่งถ้าหากบ่มเพาะให้ดีจะสามารถเต็มเปี่ยมและกระจายจนเต็มเปี่ยม ไปทั่วฟ้าดินได้ พลังนั้นก็มีชื่อว่าความเที่ยงธรรม” 

เม่งจื๊อ หรือชาวตะวันตกรู้จักกันในนาม เมนเชียส เป็นลูกศิษย์ของขงจื๊อ เขาได้รับการถ่ายทอดวิชามาจากหลานชายของขงจื๊อ จึงได้นำแนวคิดของขงจี๊อมาปรับใช้และตีความในแบบของเขา ซึ่งเขาถือได้ว่าเป็นนักปรัชญาที่ได้รับการยอมรับเช่นเดียวกับขงจื๊อ โดยมีคำกล่าวว่า แนวคิดของขงจื๊อเปรียบได้กับ ทฤษฏีบิดา ในขณะที่แนวคิดของเม่งจื๊อเป็น ทฤษฏีมารดา ซึ่งแนวคิดของทั้งสองอาจารย์มีความคล้ายกัน โดยหลักๆ ก็คือเน้นให้เห็นว่า คนทุกคนต้องมีคุณธรรม

ดังนั้น ในอดีตการเรียนวิชาปรัชญาเหล่านี้สำหรับลูกของชนชั้นสูงหรือปัญญาชนก็เพื่อปูพื้นฐานแนวคิดให้เติบโตมาเป็นผู้นำ และผู้ปกครองที่ดีของบ้านเมือง เพราะ เม่งจื๊อเชื่อว่าผู้มีความรู้เท่านั้น จึงจะสมควรได้เป็นพระราชา เพราะผู้ที่มีความรู้ย่อมเข้าใจประชาชน ซึ่งหมายความว่า การจะเป็นผู้ปกครองประเทศ รัฐ หรือเมืองได้ ต้องเป็นผู้ใฝ่หาความรู้นั่นเอง

สำหรับองค์ชายน้อย พระโอรสองค์โตของพระเจ้าอึยจา อาจจะยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจแนวคิดที่ดูเป็นผู้ใหญ่เหล่านี้ หากแต่นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ชนชั้นปกครองของเขาจำเป็นต้องเรียนรู้และถูกปลูกฝังเอาไว้ตั้งแต่เด็ก เพราะในอนาคตองค์ชายอาจจะต้องขึ้นมาเป็นรัชทายาทของอาณาจักร และสืบทอดงานบ้านเมืองต่อจากพระบิดาของเขาก็เป็นได้ ซึ่งหนทางจะเป็นอย่างไรต้องมาติดตามกันในเรื่อง

รับชม ซีรีส์ ยอดขุนพลคู่แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 12.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei