Ch3Thailand Logo

เด็กในยุค “โชซอน” เรียนอะไรกัน?

เปิดอ่านแล้ว 285 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สิ่งหนึ่งที่แฟนซีรีส์แนวประวัติศาสตร์จะสังเกตได้ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนในยุคสมัยก่อนก็คือ การเรียนหนังสือคือการท่องจำคำสอนของเหล่านักปราชญ์ตามแต่ละยุคสมัยเป็นสำคัญ ซึ่งในซีรีส์ ซาอิมดัง เองก็มีการหยิบยกการเล่าเรียนของ “อีฮยุนรยอง” ลูกชายคนที่สามของ ซาอิมดัง รวมถึงเด็กๆ ในสมัยโชซอนมาเล่าด้วยเช่นกัน 

การเรียนหนังสือในสมัยโชซอน ซึ่งอยู่ในยุคก่อนประวัติศาตร์ของประเทศเกาหลี จะไม่ได้มีการแบ่งแยกวิชาการเรียนที่ชัดเจน เช่น คณิตศาสตร์ ภาษา วิทยาศาสตร์ เหมือนอย่างในปัจจุบัน แต่จะเป็นศึกษาคำสอนตามลัทธิขงจื๊อ ซึ่งเป็นแนวคิดเพื่อในการใช้ชีวิตที่ครอบคลุมทุกด้าน และเป็นสิ่งที่ยึดถือเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติอย่างเคร่งครัดของคนในสังคมสมัยนั้น ดังนั้น พื้นฐานการศึกษาขั้นต้นสำหรับเด็กที่เพิ่งเข้าเรียนจึงเน้นเรื่องการท่องจำคำสอนเหล่านั้นให้ได้ขึ้นใจเสียก่อน จากนั้นก็จะเริ่มแต่งกลอน เขียนคำกวี วาดภาพ โดยใช้แนวคิดตามคำสอนที่จดจำมาเป็นอย่างดีแล้วเป็นพื้นฐาน เพื่อก้าวสู่การเรียนรู้ในระดับต่อไปคือการนำคำสอนมาประยุกต์ใช้กับการชีวิตประจำวัน รวมถึงนำไปปรับใช้ตามหน้าที่การงานในอนาคต ส่วนเชื้อพระวงศ์ก็จะมีการเรียนที่เฉพาะทางเกี่ยวกับตำราการรบ หน้าที่ตามฐานะ เช่น การเรียนเพื่อเป็นรัชทายาท เรียกว่าเป็นการเรียนรู้ที่ปูพื้นฐานด้านคุณธรรม 

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการจำกัดชนชั้นในการเข้าเรียน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนธรรมดา หรือ ชนชั้นอื่นๆ มีโอกาสน้อยมากที่จะสามารถสอบเข้าเรียนเข้าไปได้ เป็นเพราะลูกหลานของชนชั้นสูงมักจะได้รับการศึกษาจากสถานศึกษาชั้นดีตั้งแต่เล็กๆ และมีอิทธิพลจากพ่อแม่ที่เป็นชนชั้นสูงคอยสนับสนุนอยู่แล้ว ทำให้ภายในโรงเรียนก็จะมีปัญหาเรื่องชนชั้นที่แตกต่างเกิดขึ้นเช่นกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบทเรียนสำคัญที่ “อีฮยุนรยอง” ลูกชายของ ซาอิมดัง กำลังจะได้เรียนรู้ ตามเป็นกำลังใจให้ ซาอิมดัง และลูกชายผ่านอุปสรรคครั้งใหญ่นี้ไปให้ได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei