Ch3Thailand Logo

"อโศก" ครองบัลลังก์มคธ ความหวังก่อนสิ้นใจของ “จาณักยะ”

เปิดอ่านแล้ว 187 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“สัญญากับข้า ว่าเจ้าจะเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของมคธต่อไป” คำพูดสุดท้ายที่ จาณักยะ พูดกับ อโศก ก่อนที่เขาจะหมดลมหายใจ และจากอโศกไปอย่างไม่มีวันกลับ ปลุกพลังให้เด็กชายที่ไม่เคยคิดเรื่องการครองบัลลังก์และการแก่งแย่งชิงดีเปลี่ยนความคิดของตนเองเสียใหม่ ว่าบ้านเมืองและชีวิตของประชาชนแห่งแคว้นมคธอยู่ในมือของเขา ถ้ายอมแพ้ให้แก่คนเห็นแก่ได้ที่คิดครองบัลลังก์ แคว้นมคธก็จะตกอยู่ในยุคมืด ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่เขายอมรับได้!

ตามคำทำนายและการคาดการณ์ของจาณักยะเห็นว่า อโศก เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของพระเจ้าพินทุสารที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมขึ้นเป็นผู้นำแคว้นมคธ ซึ่งหมายถึงการขึ้นเป็นใหญ่เหนือใครในอินเดีย แม้ จาณักยะ จะไม่สามารถยืนเคียงข้างอโศกในวันที่เขาเติบโต แต่เขาก็ยังเชื่อว่า ต่อให้ตนหมดลมหายใจ อโศก ก็จะสามารถขึ้นเป็นมหาราชาที่มีความยิ่งใหญ่ได้ด้วยคุณความดีของเขา และต้องเป็น พระเจ้าอโศกมหาราช ที่มีชื่อเสียงขจรกระจายไปทั้งแผ่นดิน!

เหตุผลที่จาณักยะเชื่อมั่นในตัวอโศกมาก เพราะเชื่อว่า อโศก เป็นผู้มีปัญญามากกว่า สุศิม และเขามักจะคิดถึงประชาชนก่อนเสมอ เพราะที่ผ่านมา จากณักยะ รู้ดีว่าปัญหาของมคธคือการมี “ช่องว่างระหว่างประชาชนกับมหาราชา” และผู้ที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ดีที่สุดก็คือ อโศก ผู้เป็นดั่งประชาชนที่รับใช้ประชาชน ไม่ใช่แค่คนที่คิดจะนั่งกอดอำนาจบนบัลลังก์เพียงอย่างเดียว สิ่งนี้จึงทำให้จาณักยะมองว่า อโศก คือผู้ที่เหมาะสมที่จะได้ขึ้นครองบัลลังก์มคธ 

จาณักยะยังเชื่ออีกว่า อโศกจะเป็นที่รักของประชาชนและเหล่าทวยเทพ ไม่ใช่เพียงแค่ในแคว้นมคธเท่านั้น แต่เขาจะเป็นมหาราชของอินเดียที่ยิ่งใหญ่ ผู้ที่ช่วยเหลือประชาชนและมนุษยชาติให้พบกับทางสว่าง และชื่อของ อโศก จะเป็นที่จารึกไปอีกนานแสนนาน แล้วมาติดตามกันต่อไปว่า ความคาดหวังและคำทำนายของ จาณักยะ จะเป็นจริงหรือไม่ ในซีรีส์ อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei