Ch3Thailand Logo

“ปราสาทพระศพ” รูปแบบเฉพาะของ “ชาวล้านนา”

เปิดอ่านแล้ว 2,616 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าแฟนๆ ที่ติดตามละคร “รากนครา” คงจะได้เห็นความงดงามตามวัฒนธรรมล้านนาในหลายๆ ด้าน และฉากหนึ่งที่ต้องพูดถึงคือ พิธีเผาศพเจ้าอุปราชสิงห์คำ น้องชายของ “เจ้าหลวงแสนอินทะ” ที่ถูกถ่ายทอดผ่านละครได้อย่างงดงาม ทำให้เห็นภาพพิธีกรรมในอดีต ตามแบบธรรมเนียมปฏิบัติของคนล้านนาในสมัยก่อนได้อย่างเต็มอารมณ์

การจัดพิธีงานศพตามประเพณีวัฒนธรรมของคนล้านนา เป็นการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ โดยพิธีงานศพของคนล้านนา จะมีการจัดสร้าง “ปราสาทใส่ศพ” ที่ประดับด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม ตามความเชื่อว่าเป็นการน้อมส่งผู้ตายสู่สรรค์ชั้นฟ้า   สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นวัฒนธรรมที่รับมาจาก “เมืองเชียงรุ้งแห่งสิบสองปันนา” ซึ่งจะพบเห็นได้เฉพาะพิธีงานศพของจังหวัดในภาคเหนือเท่านั้น

รูปแบบของปราสาทใส่ศพตามแบบล้านนา จะมีการกำหนดไว้ชัดเจนตามชนชั้นต่างๆ  สำหรับปราสาทพระศพของ พระมหากษัตริย์ พระราชวงศ์ชั้นสูงและพระสงฆ์ จะใช้ปราสาทที่มีลักษณะเป็นเรือนยอด หรือที่เรียกกันว่า “ปราสาทหลังกูบ” และวางบนหลังสัตว์หิมพานต์ อาจจะมียอดปราสาทเกินกว่า 1 ยอด อย่างที่จะเห็นได้จาก พิธีเผาศพเจ้าอุปราชสิงห์คำ นั่นเอง  สำหรับเจ้านายชั้นรองลงมา หรือ พระสงฆ์ ขุนนาง และคหบดี จะเป็นปราสาทที่มีขนาดไม่ใหญ่โตเท่า ปราสาทหลังกูบ ที่มีชื่อเรียกเฉพาะ เช่น ปราสาทหลังก๋าย หลังเปียง มุจรินทร์ และกาโจง ส่วนชาวบ้านธรรมดาทั่วไป จะใช้ “แมว” หรือโครงไม้สานคล้ายๆ มุ้งครอบเด็ก หรือ เต้นท์พักแรม เพื่อครอบศพ แต่ในปัจจุบันจะนิยมเป็นแบบปราสาทมียอด แต่จะไม่ใหญ่โตเท่าพระสงฆ์

นอกจากนี้ ในพิธีงานศพของชาวล้านนา จะนิยมจัดให้ดนตรีบรรเลงปี่พาทย์ หรือ วงสะล้อซอซึง เล่นประกอบในพิธีศพ สำหรับการสวดศพ ส่วนใหญ่แล้วจะตั้งสวด 3 – 5 วัน โดยนิยมตั้งศพไว้ที่บ้าน หรือที่พักอาศัย แล้วนิมนต์พระสงฆ์ไปสวดยังที่นั้น ส่วนการเผาศพจะไม่ได้เผาที่วัด แต่จะนำไปเผาที่สุสาน หรือ ป่าเหี้ยว (ป่าช้า) ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำให้วัดในแถบภาคเหนือมีจะไม่มีเมรุเผาศพ เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนวัดในภาคอื่นๆ อีกด้วย

ติดตามรอยอดีตทางวัฒนธรรมท่ามกลางการต่อสู้เพื่อปกป้องบ้านเมืองได้ใน ละคร “รากนครา” ทุกวัน จันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei