Ch3Thailand Logo

ดูภาพ “ศิลปะนามธรรม” อย่างไรให้เข้าใจ?

เปิดอ่านแล้ว 579 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีคำถามในข้อนี้อยู่ในใจเหมือนกันที่ได้พบเห็น ภาพที่ไม่ได้วาดออกมาเป็นรูปร่างที่ชัดเจน จนงุนงงว่าทำไมบางคนถึงบอกได้เป็นเรื่องเป็นราวว่าภาพนี้คือภาพอะไร แถมบางคนบอกความหมายอย่างหนึ่ง แต่อีกคนก็อาจจะตีความเป็นอีกอย่างหนึ่ง โดยไม่รู้ว่าอะไรกันแน่ที่ตัวศิลปินผู้วาดต้องการจะบอกผ่านภาพนั้น แล้วคนที่จะดูภาพลักษณะนี้ได้จำเป็นต้องมีความรู้ทางศิลปะมากพอหรือเปล่า?

ภาพศิลปะในลักษณะดังกล่าวข้างต้นนี้ เรียกว่า “ศิลปะนามธรรม” หรือ Abstract Art เป็นศิลปะแนวตะวันตกที่เริ่มมีมาตั้งแต่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่ศิลปินหลายคนมีแนวคิดในการสร้างสรรค์ศิลปะแนวใหม่ที่ไร้รูปแบบตายตัว ละทิ้งค่านิยมในการสร้างสรรค์ภาพแนวสมจริงในแบบที่เคยมีมา เป็นภาพที่จะสื่อความหมายผ่านรูปทรง สี และลายเส้น ในสัดส่วนที่แตกต่างอย่างเป็นอิสระ ตามแต่ศิลปินจะสร้างสรรค์ออกมาตามความรู้สึก โดยอาจแสดงสิ่งที่เหมือนจริงไว้เพียงบางส่วนที่เล็กน้อยเท่านั้น

สิ่งที่สำคัญคือ ศิลปะนามธรรม เป็นการสร้างสรรค์ที่มีความหมายเชิงลึก ความหมายที่ได้จากภาพจึงอาจไม่มีข้อสรุปที่แท้จริง ไม่มีถูกผิดตายตัว แต่เป็นไปตามการตีความของแต่ละคน ทั้งจากตัวศิลปินและผู้ชมงานศิลปะ ดังนั้น สาระสำคัญของการชมภาพศิลปะนามธรรมจึงอยู่ที่การตีความอย่างสร้างสรรค์ ได้ข้อคิดอะไรที่เป็นประโยชน์และเป็นแนวทางที่ดีในการใช้ชีวิตมากกว่า

ศิลปะนามธรรม กับ ศิลปะในยุคโชซอน จะมีความคล้ายคลึงอยู่บ้างก็ตรง การซ่อนความหมายที่ลึกซึ้งไว้ในภาพ หรือคำกวีที่กำกับไว้ ซึ่งเป็นจุดอ่อนให้กลุ่มคนที่ไม่หวังดี ใช้การตีความที่บิดเบือนจากเจตนาจริงของศิลปิน เพื่อการใส่ร้ายป้ายสีและหาประโยชน์ใส่ตน ดังนั้น การเป็นศิลปินในยุคโชซอนจึงเหมือนกับเอาชีวิตแขวนบนเส้นด้ายอยู่ไม่น้อย 

ติดตามเส้นทางของสตรีผู้ก้าวสู่การเป็นจิตรกรเอกแห่งโชซอนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei