Ch3Thailand Logo

กลุ่มแม่บ้านขุนนาง ผู้มีอิทธิพลทางการศึกษายุคโชซอน

เปิดอ่านแล้ว 186 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถึงแม้ว่าจะเป็นยุคที่วิทยาการต่างๆ ยังไม่เจริญเท่าสมัยนี้ แต่ในยุคโชซอนก็มีการจัดการระบบการศึกษาในโรงเรียนอย่างเป็นรูปธรรม คือมีโรงเรียนเป็นสถานศึกษา มีอาจารย์ผู้สอน นักเรียน รวมไปถึง สมาคมผู้ปกครองและครู ซึ่งเป็นรูปแบบที่คล้ายคลึงกับสถานศึกษาในสมัยนี้ เพียงแต่ในยุคนั้นอาจจะยังไม่มีจัดตั้งที่ชัดเจน อย่างเช่นในซีรีส์ ซาอิมดัง ก็จะมีกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มแม่บ้านขุนนาง” คอยสอดส่องการเรียนการสอน และการทำงานของอาจารย์ภายในโรงเรียนอีกด้วย

โดยทั่วไปแล้ว “สมาคมครูและผู้ปกครอง” เป็นการรวมกลุ่มของผู้ปกครอง มีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งขึ้นมาเพื่อส่งเสริมสัมพันธภาพอันดีระหว่างผู้ปกครองและครู ในการสร้างความเข้าใจนักเรียนให้มากขึ้น สอดส่องสวัสดิภาพของนักเรียนและครู รวมถึงเพื่อตรวจสอบการทำงานของครูให้ถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย บนพื้นฐานแนวคิดการเรียนรู้ของเด็กต้องอาศัยการดูแลร่วมกันอย่างใกล้ชิดทั้งจากโรงเรียนและทางบ้าน  

ในบางประเทศ เช่นในสหรัฐอเมริกาหรือญี่ปุ่น สมาคมผู้ปกครองและครู จะมีบทบาททางอำนาจในการกดดันต่อทางโรงเรียนสูงมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อคุณครูในแต่ละโรงเรียน เพราะสมาคมมีอำนาจที่สามารถร้องเรียนเพื่อขอถอดถอนครูที่กระทำผิดจรรยาบรรณ จนอาจต้องยุติอาชีพครูไปเลยก็ได้ 

รูปแบบของสมาคมในลักษณะนี้ ไม่ต่างอะไรกับอำนาจในโรงเรียนของ “กลุ่มแม่บ้านขุนนาง” ในยุคโชซอน แต่จะมีความน่าเกรงกลัวต่อเหล่าคุณครูทั้งหลายมากกว่า เนื่องจากคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มาจากภรรยาของเหล่าขุนนางชั้นสูง และเด็กนักเรียนก็จะเป็นลูกหลานของเหล่าขุนนางชั้นสูงแทบทุกคน ดังนั้น การขัดแย้งกับคนกลุ่มนี้ ผลที่ได้รับอาจไม่ใช่แค่การสูญเสียอาชีพแต่อาจถึงขั้นสูญเสียชีวิต และการที่ “อีฮยุนรยอง” ลูกชายของ ซาอิมดัง ได้เข้ามาเรียนร่วมกับบรรดาลูกหลานของขุนนางชั้นสูงครั้งนี้ แม้จะเป็นความภาคภูมิใจของเธอ แต่อีกด้านหนึ่งก็คือความกังวลถึงความปลอดภัยในชีวิตของทุกคนในครอบครัวที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเช่นกัน 

ติดตามวิถีชีวิตผู้คนยุคโชซอนผ่านเรื่องราวของสตรีที่ได้รับการยกย่องจากคนเกาหลีได้ในซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น.และวันศุกร์ เวลา 19.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei