Ch3Thailand Logo

5 วิธี “เอาชนะใจ” ชาวคณะลิเกยายขวัญของ “ลูกแก้ว”

เปิดอ่านแล้ว 179 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อลูกแก้วต้องรับผิดชอบดูแลกิจการ “คณะลิเก แก้วขวัญ ขวัญประชา” ของยายขวัญตามพินัยกรรมที่ยายขวัญได้เขียนเอาไว้ก่อนตาย แต่เพราะเธอต้องทำงานร่วมกับคนในคณะลิเกที่ไม่ค่อยลงรอยกัน จึงจำเป็นต้องหาทางที่จะทำงานให้บรรลุไปได้ด้วยดี ด้วยการหาวิธีและปรับเปลี่ยนแนวคิดเพื่อให้เข้ากับคนในคณะให้ได้

ศึกษาข้อความมูลเบื้องต้นอย่างละเอียด สำหรับการบริหารคณะลิเกซึ่งเป็นสิ่งที่ ลูกแก้ว ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน การเรียนรู้ข้อมูลเบื้องต้นที่จำเป็นต้องรู้ จะช่วยให้เรียนรู้การทำงานและแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น ทำให้บริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรียนรู้พฤติกรรมของแต่ละคน ข้อนี้ เพราะลูกแก้วไม่สามารถจะเข้ากับคนในคณะได้ โดยเฉพาะกับ หยกฟ้า นางเอกลิเกของคณะ ก็เกิดจากการไม่เรียนรู้ตัวตนของคนอื่นให้เข้าใจ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นมากๆ ที่ลูกแก้วต้องศึกษานิสัยใจคอของคนในคณะว่าเป็นอย่างไร เมื่อต้องทำงานร่วมกันจะได้รู้ว่าควรพูดจาอย่างไรนั่นเอง

ถามความคิดเห็นจากคนอื่น เพราะลูกแก้วไม่รู้ตัวเองว่าทำอย่างไรจึงจะถูกใจคนส่วนรวม การสอบถามความคิดเห็นจากคนโน้นคนนี้ในคณะก็ถือเป็นอีกวิธีในการที่จะได้รับรู้ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับการทำงาน อีกทั้งยังได้รู้อีกด้วยว่าควรจะปรับเปลี่ยนยังไง หรือทำอะไรต่อไป

ปรับวิธีการทำงานใหม่ ถ้าการทำงานแบบเดิมไม่ประสบความสำเร็จ การหาวิธีการใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย ซึ่งการทำแบบนี้ก็เป็นขั้นต่อมาจากการสอบถามความคิดเห็นของคนอื่นๆ ในคณะนั่นเอง

ลงมือทำให้สำเร็จ เมื่อได้ข้อสรุปที่ดีที่สุดแล้ว สิ่งที่ต้องทำจริงๆ ก็คือ ทำมันซะ! เหมือนที่ลูกแก้วพยายามทำทุกอย่างให้ทุกคนเห็น ทั้งออกไปซื้อของ การกำหนดข้อตกลงร่วมกัน รวมถึง “การเสนอตัวเป็นนางเอกลิเกของคณะ” แทน หยกฟ้า ที่ถูกไล่ออก

วิธีการเหล่านี้ไม่เพียงแค่มีไว้ให้ลูกแก้วนำไปใช้เพื่อทำงานร่วมกับกับคณะลิเกของเธอ แต่ยังสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริงของการทำงาน เพราะวิธีการทั้ง 5 ข้อที่กล่าวไป เป็นแนวคิดพื้นฐานที่สามารถทำให้ทุกคนทำงานร่วมกันจนบรรลุเป้าหมาย ประสบความสำเร็จในการทำงานได้ทุกคน

ติดตามชม ละครรักหลงโรง ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei