Ch3Thailand Logo

4 เรื่องฮิตของคณะลิเก

เปิดอ่านแล้ว 632 ครั้ง

คนที่เคยดูลิเกมาก่อน คงจะพอจับแนวทางได้ว่า ลิเกจะหยิบเอาวรรณกรรมหรือวรรณคดีดังเรื่องไหนมาเล่นบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้ว ลิเกจะมีเรื่องยอดฮิตที่ไม่ว่าจะคณะไหนก็ต่างต้องเคยหยิบเรื่องเหล่านี้มาแสดงแล้วทั้งนั้น จะมีเรื่องอะไรบ้าง และจะใช่อย่างที่คิดหรือไม่ ลองมาดูกันเลย

ขุนช้างขุนแผน เรื่องราวของ 1 หญิง 2 ชาย นางวรรณทองที่รักชอบอยู่กับ พลายแก้ว หรือ ขุนแผน แต่แล้วก็เป็นอันต้องแยกจากกัน ทำให้ขุนช้าง ชายรูปร่างอ้วน หัวล้านที่แอบรักวรรณทอง เข้ามาแย่งวรรณทองไป คราวนี้ นางก็เลยกลายเป็นหญิงสองผัว ซึ่งเรื่องนี้ถือได้ว่ายอดนิยมสุดๆ เรื่องหนึ่งในหมู่ลิเกก็ว่าได้

จันทโครพ เรื่องราวของเรื่องมีอยู่ว่า เจ้าชายจันทโครพแห่งเมืองพาราณสี ได้ออกไปร่ำเรียนวิชาจนสำเร็จการศึกษา ก็มีแผนจะเดินทางกลับบ้าน ก่อนกลับฤาษีที่เป็นอาจารย์ได้มอบผอบแก้วให้ พร้อมกำชับว่าห้ามเปิดระหว่างทาง แต่เจ้าชายผิดคำสั่งเปิดออกมา ก็เจอกับนางโมรา หญิงรูปงาม 

สังข์ทอง เป็นอีกเรื่องที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งว่าด้วยเรื่องของพระธิดาองค์หนึ่งที่ได้คลอดลูกออกมาเป็นหอยสังข์สีทอง จึงถูกขับไล่ออกจากวัง เมื่อมาอยู่นอกวังก็เลยรู้ว่าลูกเป็นมนุษย์ แต่ไม่ยอมออกมาจากหอย นางจึงทุบหอยให้แตก แต่แทนที่จะได้สมหวังมีความสุข แม่ลูกก็พลาดพลากจากกัน พระสังข์ไปอยู่เมืองยักษ์ พอรู้ว่าที่นี่เป็นเมืองยักษ์ก็หนีออกมา แต่ก่อนออกก็ได้ขโมยกับรูปเงาะออกมา เอาไว้แปลงกาย แล้วก็ได้มาพบรักกับนางรจนา พระธิดาต่างเมือง 

แก้วหน้าม้า เป็นเรื่องสนุก คอมเมดี้ ดราม่า ที่ถูกนำมาแสดงลิเกบ่อยไม่แพ้กัน เป็นเรื่องของแก้วมณี อดีตนางฟ้าที่ถูกสาปให้ต้องอัปลักษณ์ ได้เกิดพบรักกับพระปิ่นทอง โอรสของภูวดลแห่งเมืองมิถิลา แก้วมณีได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้พระปิ่นทองมารัก แต่เขารังเกียจหน้าตาของเธอ แต่วันหนึ่งแก้วมณีก็ได้กลายมาเป็นหญิงงาม พระปิ่นทองหลงรัก แต่แก้วมณีอยากให้พระปิ่นรักที่เป็นตัวตนที่แท้จริง จึงไม่ยอมเปิดเผย จนกว่าพระปิ่นทองจะรักที่เป็นแก้วมณีจริงๆ ไม่เพียงแค่สวยหรืออัปลักษณ์

นอกจากนี้ ยังมีวรรณกรรมอีกมากมายที่นิยมนำมาแสดงลิเก ไม่ว่าจะเป็น ไกรทอง มหาเวสสันดรชาดก และอีกหลายเรื่อง รวมถึงวรรณกรรมใหม่ๆ ที่แต่งขึ้นมาให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องที่นิยมเล่นตามที่กล่าวไปข้างต้น เชื่อว่าหลายๆ คนที่ดูลิเกต้องเคยได้เห็นมาแล้วแน่นอน

รับชม ละครรักหลงโรง ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 และเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทาง ช่อง33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android