Ch3Thailand Logo

เสน่ห์ “ลิเก” ครองใจผู้ชม

เปิดอ่านแล้ว 598 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถึงแม้ว่า "ตุลย์" จะไม่ได้เป็นลูกหลานของคนในคณะลิเกยายขวัญ แต่เขาได้ซึมซับเอาความเป็นลิเกมาอยู่ในหัวใจ เนื่องจากตั้งแต่เป็นเด็ก คุณตาของเขามักจะพาไปดูลิเกของยายขวัญเป็นประจำ ทำให้ตุลย์ชื่นชอบการดูลิเกมาอย่างไม่รู้ตัว แต่นอกเหนือจากความความคุ้นเคยแล้ว ก็ยังมีเหตุผลอื่นที่อาจจะไม่ต่างจากคนอื่นๆ ที่ชื่นชอบลิเกเป็นชีวิตจิตใจ

ลิเก มีความคล้ายกับละครเวทีประเภทหนึ่งที่นักแสดงจะต้องทำการแสดงสดๆ จึงทำให้คนดูมีความใกล้ชิดกับเรื่องราวมากกว่าการดูละครโทรทัศน์ ดังนั้น คนดูจึงรู้สึกใกล้ชิด ได้เห็นถึงการถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดง ถ้าใครแสดงได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นบทดี บทเศร้า หรือบทร้าย คนดูก็จะรู้สึกร่วมได้อย่างรวดเร็ว และมีการแสดงออกในทันที เช่น ปรบมือ ร้องตะโกน  บางทีก็ถึงขั้นปาของขึ้นไปบนเวทีใส่ตัวร้าย หรือมีการตบรางวัลให้ด้วยพวงมาลัยหรือเงิน ให้กับตัวละครที่ชื่นชอบ

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนชื่นชอบลิเกก็คือ ความสวยงามของเครื่องประดับ ทั้งชุด การแต่งหน้า และเวที สิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับภาพจำที่คนดูจะนึกถึงลิเก ยิ่งหากคณะใดที่ชุดดูอลังการงานสร้าง เรื่องหน้าผมจัดเต็ม เวทียิ่งใหญ่เฉียดฟ้า คนดูก็จะชื่นชอบและอยากที่จะติดตามชมผลงานมากเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ การดัดแปลงเนื้อให้เข้ากับยุคสมัย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลิเกสามารถครองใจผู้คนมาได้อย่างยาวนาน ซึ่งในปัจจุบัน คณะลิเกหลายๆ แห่งก็พยายามปรับคำร้อง คำพูด ให้สามารถฟังแล้วเข้าใจง่าย อย่างเช่น คณะลิเกแก้วขวัญ ขวัญประชาของ ลูกแก้ว ที่เธอได้ออกไปร้องลิเกด้วยภาษาปัจจุบัน เช่น “อยากออกมาแอ๊วผู้ชาย” โดยคำว่า ‘แอ๊ว’ เป็นศัพท์วัยรุ่นที่มีความหมายว่า ยั่วยวนผู้ชาย นั่นเอง

ในปัจจุบัน ลิเกอาจจะได้รับความนิยมน้อยลงกว่าเมื่อก่อนไปบ้าง แต่เชื่อได้เลยว่า คนที่ได้มีโอกาสได้ดูลิเกแล้วต้องรู้สึกถึงมนต์ขลังและชื่นชอบลิเกอย่างแน่นอน ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ของ ลูกแก้ว เพื่อรักษาคณะลิเกของยายขวัญให้คงอยู่ต่อไปได้ใน ละครรักหลงโรง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักหลงโรง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei