Ch3Thailand Logo

“กิมจิ” อาหารที่เป็น “สัญลักษณ์ประจำชาติ” ของเกาหลี

เปิดอ่านแล้ว 394 ครั้ง

ถ้าพูดถึงประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร หรือวัตถุดิบ ที่ต้องมีการหมักดอง หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของประเทศเกาหลีรวมอยู่ด้วย ด้วยอาหารและเครื่องดื่มที่เด่นๆ ซึ่งผ่านกรรมวิธีหมักดองในแบบของเกาหลี เช่น ผักดอง เนื้อหมัก ข้าวหมัก หรือ ไวน์ข้าว และรวมไปถึงอาหารที่ทำให้คนจดจำประเทศเกาหลีได้มากที่สุดนั่นก็คือ "กิมจิ" จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติเกาหลีโดยปริยาย 

“กิมจิ” หรือที่คนเกาหลีเรียกว่า “ชิมเช” แปลว่าผักดองเค็ม ถือเป็นอาหารประจำชาติจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เชื่อกันว่าการกินกิมจิของชาวเกาหลีเริ่มมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ด้วยสภาพอากาศหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว ไม่เหมาะกับการเพาะปลูก คนเกาหลีจึงหันมาใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการดองผักไว้กินแทนผักสด กิมจิ จึงถือกำเนิดขึ้นจากการนำผักมาหมักด้วยเกลือ และพริก ใส่ในไหแล้วนำไปฝังดิน

ชาวเกาหลีนิยมรับประทาน “กิมจิ” เป็นเครื่องเคียงกับอาหารเกือบทุกมื้อ และยังมีการนำกิมจิไปประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ จนถึงพิซซา และเบอร์เกอร์ ด้วยความที่ กิมจิ สามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นเมนูต่างๆ ได้หลากหลายชนิด จึงทำให้ กิมจิ กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ในฐานะอาหารสุดพิเศษของเกาหลี ซึ่งในปัจจุบัน กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด โดยจะมีความแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ

ส่วนในซีรีส์ ปมชีวิตลิขิตรัก กิมจิยังเป็นเหมือนตัวแทนความห่วงใยของ อินโจ ที่มีต่อ จองวู น้องชายที่เป็นลูกติดของพ่อเลี้ยงอีกด้วย เพราะก่อนจะหนีออกมาจากบ้านสามีเก่าของแม่ ด้วยความเป็นห่วง และสงสาร จองวู ว่าจะไม่มีอะไรกิน เธอจึงได้เตรียม ทำกิมจิ และอาหารอื่น ๆ ไว้ให้ เพราะจากนี้ต่อไปเธอจะไม่กลับมาเหยียบบ้านนี้อีกแล้ว การหนีออกจากบ้านสามีเก่าแม่ในครั้งนั้น ก็ทำให้ อึนโจ ได้มาพบกับชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม 

ติดตามการต่อสู้ชีวิตของ อึนโจ ได้ใน ซีรีส์ ปมชีวิตลิขิตรัก ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android