Ch3Thailand Logo

"หมั่นโถว" ซ่อนแผนลับสยบข้าศึก

เปิดอ่านแล้ว 151 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลังจากกองทัพกิม นำโดย แม่ทัพจินอูจู๋  ยกกองเรือนับแสนเข้ามาที่เขตน่านน้ำอาณาจักรซ่ง ทำให้ แม่ทัพหานซื่งจง แม่ทัพเรือของซ่ง ต้องคิดวางแผนอย่างหนัก ว่าจะรับมือกับกองทัพเรือกิมด้วยวิธีไหน ทว่าได้มีพลเมืองดีส่ง "หมั่นโถว" รูปร่างประหลาดมาให้กองทัพ ทำให้แม่ทัพหานซื่อจงเกิดความรู้สึกได้ว่า "หมั่นโถวประหลาดนี้" อาจเป็นตัวกลางในการสื่อสารบางอย่างมาถึงเขาก็เป็นได้

ในประวัติสาสตร์จีนได้มีการเล่าถึงตำนานของ "หมั่นโถว" ไว้ว่าได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ สมัยสามก๊ก (ค.ศ.220-280) จากชนพื้นเมืองทางใต้ของแคว้นสู่ที่เรียกตนเองว่า "หนันหมัน"  ครั้งหนึ่งหัวหน้าเผ่านามว่า เมิ่งฮั่ว คิดกบฏ ทำให้ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง จำต้องยกทัพลงมาปราบด้วยตนเองจนได้รับชัยชนะ และได้กวาดต้อนเชลยเผ่าหนันหมันกลับมาด้วย เมื่อเดินทางมาถึงแม่น้ำหลูซุ่ย ซึ่งเป็นดินแดนเถื่อนไม่มีผู้คนอาศัย แถมอากาศก็เป็นพิษไม่สะอาด จึงมีผู้เสนอความคิดให้บั่นหัวเชลยศึกเผ่าหนันหมัน นำมาเซ่นไหว้บูชาเทพเจ้าประจำแม่น้ำสายนี้ แต่ขงเบ้งไม่เห็นด้วย จึงคิดอุบายนำแป้งมาปั้นเป็นรูปหัวคนลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ ห่อไส้เนื้อแกะ และวัว นำไปนึ่ง แล้วนำไปเซ่นไหว้บูชาแม่น้ำแทน จึงสามารถเดินทางข้ามแม่น้ำมาได้โดยปลอดภัย  นับแต่นั้นแป้งนึ่งก้อนกลมนี้จึงก็ถูกเรียกว่า "หมั่นโถว" ซึ่งมีความหมายว่า หัวเชลยเผ่าหมัน ซึ่ง หมั่นโถว ก็แตกต่างกันไปในแต่ท้องถิ่น 

แต่สำหรับ ในซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ในตอนหนึ่งที่ แม่ทัพหานซื่อจง กำลังคิดแผ่นในการรบกับกองเรือของทัพกิมอยู่นั้น ได้มีผู้หวังดีส่ง “หมั่นโถว” มาให้แต่กลับมีรูปร่างแปลกประหลาด คือเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีเว้าตรงกลาง ลักษณะคล้ายเรือ ซึ่งที่เว้าตรงกลางนั้นเหมือนต้องการจะบอกเป็นนัยว่าจุดอ่อนของเรือกองทัพกิมนั้นอยู่ตรงส่วนกลาง และที่สำคัญได้แอบยักไส้กระดาษที่มีข้อความเหมือนเป็นแผนในการเข้าโจมตีกองเรือของทัพกิมมาให้อีกด้วย 

จากแผนการรบที่ส่งผ่านหมั่นโถวมาในครั้งนี้ จะทำให้ แม่ทัพหานซื่อจง สามารถเอาชนะกองทัพกิมได้หรือไม่ ติดตามได้ใน ซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ เวลา 20.45 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei