Ch3Thailand Logo

อุดมการณ์ “ต่างแนวคิด” ในยุคล่าอาณานิคม

เปิดอ่านแล้ว 329 ครั้ง

“ยุคล่าอาณานิคม” เป็นคำที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หรือ ดินแดนสยาม เมื่อประมาณ 100 ปีก่อน เป็นช่วงเวลาที่ประเทศมหาอำนาจหลายๆ ประเทศในขณะนั้นมีแนวคิดในการขยายดินแดนใหม่เพื่อเพิ่มอำนาจให้กับประเทศของตนด้วยวิธีการเจรจาต่อรองที่ค่อนข้างเอารัดเอาเปรียบ โดยมีกองกำลังทางทหารตรึงกำลังอยู่ไม่ไกลจากเขตดินแดนนั้นๆ ด้วยวิธีการเข้าแทรกซึมเพื่อจุดประสงค์คือถือครองสิทธิ์ในทรัพยากรที่สำคัญ รวมไปถึงการเผยแผ่วัฒนธรรมและศาสนา นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของบ้านเมืองที่ สยาม และอาณาจักรอื่นๆ ในเวลานั้นไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทำให้ผู้คนในดินแดนที่รุกรานเกิดแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งได้สะท้อนผ่าน “เจ้าหน่อเมือง” และ “เจ้าน้อย” ตัวละครจาก “รากนครา” 

“เจ้าหน่อเมือง” ผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมเต็มขั้น เป็นแนวคิดที่มุ่งรักษากฎเกณฑ์และธรรมเนียมปฏิบัติตามที่บรรพชนได้สร้างไว้ให้อย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาเอกลักษณ์อันเป็นรากเหง้าในความเป็นตัวตนของเชียงเงินเอาไว้ และพร้อมจะต่อสู้กับอิทธิพลของคนต่างชาติต่างภาษาด้วยชีวิต เพื่อปกป้องไม่ให้ความเป็นตัวตนของเชียงเงินต้องถูกกลืนจนหายไปด้วยชีวิต ในแบบที่เรียกว่า “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” 

“เจ้าน้อย” ผู้มีแนวคิดปรับเปลี่ยนตัวเองตามกระแส เป็นการปรับเปลี่ยนธรรมเนียมปฏิบัติบางอย่าง เช่น การแต่งกาย การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ การยินยอมให้ แบร็กกินส์ เพื่อนต่างชาติเข้ามาสำรวจแนวป่าไม้ในเขตเมืองเชียงพระคำได้ แต่ต้องอยู่ในการควบคุมใกล้ชิด ซึ่งเป็นแนวคิดที่มาจากนโยบายของ สยาม  คือโอนอ่อนผ่อนปรนในสิ่งที่พอจะให้ได้ และแสดงให้ประเทศมหาอำนาจที่เข้ามาในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ หรือ ฝรั่งเศส ได้เห็นถึงความมีอารยะที่ทัดเทียมกัน สร้างการยอมรับและลดความขัดแย้ง อันจะเป็นชนวนนำไปสู่การใช้กำลังเข้ายึดครองดินแดน 

แนวคิดทั้งสองรูปแบบที่เกิดขึ้นนี้ ถือว่าเป็นวิธีเอาตัวรอดจากการถูกยึดครองเป็นเมืองขึ้น ของหลายๆ ดินแดนที่ถูกรุกรานจากประเทศมหาอำนาจในเวลานั้น ซึ่งแต่ละแนวทางที่ถูกเลือกจะเป็นไปตามนโยบายของผู้นำที่ได้เห็นสมควรแล้วว่าเหมาะสมกับดินแดนของตน เหมือนที่ เชียงเงิน เชียงพระคำ และสยามได้เลือกแล้ว และผลที่ได้รับจากทั้งสองแนวคิดนี้ก็แตกต่างกันไปด้วย ติดตามการสะท้อนแนวคิดของบรรพชนเพื่อปกป้องแผ่นดินเกิดในยุคล่าอาณานิคม ในละครรากนครา ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android