Ch3Thailand Logo

“ภาพวาดเถาองุ่น” เปลี่ยนความผิดพลาดให้เป็น “ความงดงาม”

เปิดอ่านแล้ว 150 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ซาอิมดัง เป็นสตรีที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นจิตรกรเอกในยุคโชซอน ซึ่งผลงานของเธอนั้น มีความงดงามและโดดเด่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพ ดอกไม้ แมลง ที่สามารถสะท้อนความงดงามตามธรรมชาติออกมากได้อย่างน่าอัศจรรย์ หนึ่งผลงานของเธอที่ถูกหยิบยกเรื่องราวมาเล่าใน ซีรีส์ ซาอิมดัง ก็คือ “ภาพเถาองุ่น” ภาพที่ถูกวาดบนชุดแต่งกาย จากเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

ในระหว่างการประชุม “กลุ่มแม่บ้านขุนนาง” ในฐานะผู้ปกครองนักเรียน ผู้ร่วมประชุมคนหนึ่งซึ่งเป็นสตรีถูกน้ำชาหกรดเสื้อผ้าจนเกิดเป็นร่องรอยเปรอะเปื้อน สร้างความตกใจให้กับหญิงสาวทั้งหลายในเวลานั้น เพราะเป็นเสื้อผ้าที่มีราคาสูง แต่ ซาอิมดัง ซึ่งโดนกลุ่มแม่บ้านเหล่านี้ดูถูกเหยียดหยามเรื่องฐานะมาโดยตลอด กลับหาทางแก้ไขด้วยการนำชุดที่เปรอะคราบชานั้น มาวาดภาพด้วยพู่กันและหมึก ซึ่งนอกจจากจะช่วยกลบรอยคราบชาที่เลอะเทอะแล้ว ยังเพิ่มความงดงามให้กับเสื้อผ้าชุดนั้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ เกิดเป็น “ภาพเถาองุ่น” ที่งดงามและดูมีชีวิตชีวา พร้อมกับให้แนวคิดของภาพกับกลุ่มแม่บ้านเหล่านั้นว่า “สิ่งที่พวกท่านเห็นเป็นความผิดพลาด ตอนนี้มันได้กลายเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์แล้ว”  เหตุการณ์นี้เองก็ทำให้ทัศนคติที่มีต่อ ซาอิมดัง ในกลุ่มภรรยาขุนนางเริ่มแตกเป็นสองทาง จากเดิมที่ไม่มีใครให้การสนับสนุน ซาอิมดัง เพราะรังเกียจเรื่องฐานะ ก็กลับมีหลายคนที่ชื่นชมในความสามารถและมุมมองที่น่าทึ่งของเธอ

ต่อมาในภายหลัง ภรรยาขุนนางผู้เป็นเจ้าของชุดที่มีลายภาพเถาองุ่นได้นำชุดไปขายและได้ราคาที่สูงมาก ผู้คนในเมืองฮันยางที่ได้พบเห็นต่างก็ชื่นชมและยกย่องฝีมือของ ซาอิมดัง จนเป็นที่ร่ำลือไปทั่ว ภาพเถาองุ่นนี้จึงนับเป็นภาพแรกที่ทำให้ผู้คนในเมืองฮันยางได้คนรู้จักชื่อของ ซาอิมดัง ในฐานะหญิงผู้มีความสามารถทางจิตรกรรม และในปัจจุบัน ภาพเถาองุ่นที่วาดลงบนชุดสตรีชนชั้นสูงนี้ได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลีใต้ และภาพนี้ก็ยังปรากฏบนธนบัตร 50,000 วอนที่มีภาพของซาอิมดังอีกด้วย 

ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ของสตรีผู้เป็นจิตรกรเอกแห่งโชซอนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei