Ch3Thailand Logo

6 คำสอนของ “แม่” ที่สร้างตัวตน “อโศก”

เปิดอ่านแล้ว 199 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อโศก คือเด็กชายผู้มีหัวใจเปี่ยมไปด้วยคุณธรรมและจริยธรรมเพื่อประชาชน ที่เบื้องหลังต้องยกความดีนี้ให้กับ นางธรรมา ผู้เป็นแม่ ที่ปลูกฝังให้เขามีทัศนคติที่ดีมาตั้งแต่ยังเล็กด้วยความเอาใจใส่ใกล้ชิดลูกของตนอยู่เสมอ คอยตักเตือนเมื่อเขาทำผิด พร้อมมอบคำสอนเหล่านี้ ที่กลายเป็นสิ่งล้ำค่าทางจิตใจและสร้างตัวตน อโศก ให้กลายเป็นที่รักของผู้คน 

1. มีความอดทนและไม่ท้อถอย การต่อสู้ของ อโศก ไม่ใช่เพื่อตนเองเท่านั้น แต่เป็นการต่อสู้เพื่อประชาชนและแผ่นดินอินเดีย จึงต้องใช้ความอดทนให้มาก ไม่ท้อถอยเมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรค และต้องหมั่นสร้างกำลังใจให้ตนเองอยู่เสมอ

2. รับฟังความคิดเห็นผู้อื่น เมื่อ อโศก ต้องทำหน้าที่ผู้รับใช้ประชาชน จึงต้องฟังความรู้สึก ความคิดเห็นของประชาชนและคนรอบข้างให้มาก อย่าทะนงว่าความคิดของตนเองเท่านั้นที่ถูกต้อง เพราะอาจนำความหายมาสู่ตนเองได้

3. เชื่อมั่นในความยุติธรรม แม้จะต้องเผชิญกับ “ความอยุติธรรม” มากแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วความจริงจะเป็นสิ่งที่นำความถูกต้องและเป็นธรรมกลับมาเสมอ ดังนั้น จงเชื่อมั่นในตนเองว่าหากทำทุกอย่างด้วยความยุติธรรมแล้ว สิ่งนั้นจะก่อให้เกิดผลดีต่อประชาชน

4. ทุกการตัดสินใจมีผลต่ออนาคต เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ จงมีสติและยึดหลักเหตุผลอยู่เสมอ อย่าตัดสินใจด้วยการใช้อารมณ์ เพราะจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ผิดพลาด จนเป็นอุปสรรคต่อตนเองและผู้อื่นได้

5. ไม่ทำร้ายผู้อื่น แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรค จนก่อให้เกิดการทำร้ายกัน แต่ก็อย่าใช้ความกดดันจากการถูกทำร้ายนั้นเป็นเหตุผลในการทำร้ายผู้อื่น จงตระหนักอยู่เสมอว่าชีวิตนี้ช่างสั้นเกินกว่าจะมุ่งร้ายต่อใคร 

6. ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง อย่าใช้ชีวิตเพียงเพื่อความท้ายทายและความหลงระเริงในอำนาจ อย่าปล่อยให้ความชั่วร้ายเข้าครอบงำจิตใจตนเอง จนส่งผลกระทบต่อผู้บริสุทธิ์ แต่จงดำรงชีวิตอย่างมีสติและเปี่ยมไปด้วยปัญญา 

คำสอนเหล่านี้คือสิ่งที่หล่อหลอมตัวตนของ อโศก ให้เป็นผู้มีจิตใจเปี่ยมไปด้วยคุณธรรม และเขาเองก็พร้อมนำคุณธรรมเหล่านี้ไปปรับใช้กับชีวิต ด้วยความเชื่อที่ว่า “พรจากแม่คือสิ่งนำทางชีวิตที่ดีที่สุดในโลก” ติดตามความรักความผูกพันของสองแม่ลูกนี้ ได้ในซีรีส์ อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei