Ch3Thailand Logo

พยากรณ์อากาศด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อ App

เปิดอ่านแล้ว 286 ครั้ง

ผู้จะสืบทอดกิจการ "ซีอิ๊วฮวังโซล" ได้ จะต้องผ่านแบบทดสอบอย่างเคร่งครัด ซึ่งหนึ่งในวิธีการทดสอบก็คือ การใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยครั้งนี้ว่าที่ผู้สืบทอดอย่าง "จาง รากง" และ "จางอึงซอง" จะต้องพยากรณ์สภาพอากาศให้ได้อย่างแม่นยำที่สุด ด้วยเทคนิคพิเศษซึ่งเป็นวิธีการที่มาจากทักษะเฉพาะตัวของทายาทซีอิ๊วฮวังโซ

ดมกลิ่น  ถ้าลองสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวในธรรมชาติ จะพบว่าช่วงก่อนเกิดฝนตกหรือพายุเข้า มักจะได้กลิ่นบางอย่างที่มีความเฉพาะตัวมาจากต้นไม้ ซึ่งเกิดจากการที่พืชได้ปล่อยของเสียออกมาในอากาศ ที่มีความกดอากาศต่ำ หรือ อาจจะได้กลิ่นหอมจากดอกไม้ ต้นพืช ที่ชัดเจนขึ้น

ก้อนเมฆบอกสภาพ โดยทั่วไปจะสามารถสังเกตดูวันที่อากาศแจ่มใสได้ด้วยการดูว่าบนท้องฟ้ามีเมฆเป็นอย่างไร หากเมฆลอยตัวสูง หรือที่เรียกว่า ‘เมฆคิวมูโลนิมบัส’ (cumulonimbus) แสดงว่าวันนั้นอากาศดี แจ่มใส แต่ถ้าเมฆลอยต่ำ มีสีดำครื้ม หรือ ‘เมฆแมมมาตัส’ (Mammatus) แสดงว่าฝนหรือพายุกำลังจะเข้ามา

ฝูงสัตว์พยากรณ์ บ่อยครั้งที่จะเกิดปรากฏการทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะฝนตก อากาศหนาว หรืออากาศร้อนมาก พวกสัตว์มักจะรับรู้ได้ก่อนมนุษย์ ดังนั้น หากลองสังเกตพวกสัตว์ เช่น นกที่บินสูงๆ แสดงว่าอากาศดี แต่ถ้านกบินต่ำแสดงว่าอากาศช่วงนั้นไม่ดี กำลังมีฝนหรือพายุเข้ามา 

สีของท้องฟ้า ก็สามารถบอกถึงสภาพอากาศได้เช่นกัน เมื่อพบว่า ท้องฟ้ามีสีแดงช่วงพระอาทิตย์ตก แสดงว่าความกดอากาศสูง เนื่องลมหนาวและแห้งกำลังมาพัดมาเยือนจึงหอบเอาฝุ่นขึ้นไปบนท้องฟ้าเยอะทำให้มองเห็นเป็นสีแดงได้ชัดเจน แต่ถ้าเห็นท้องฟ้าสีแดงในตอนเช้าจะหมายถึง "ลมแล้ง" ได้พัดไปแล้ว และอีกไม่นานความชื้นจะตามมา 

ดูลม อีกหนึ่งวิธีที่คาดเดาสภาพลมฟ้าอากาศก็คือ ลม หากโยนเศษใบไม้หรือเศษดินขึ้นแล้วลดพักไปตกที่ทางทิศตะวันออกแสดงว่าพายุกำลังจะเข้า และหากพักมาตกที่ทิศตะวันตก แสดงว่าวันนั้นอากาศดี แต่ถ้าลมพัดแรงและแปรปรวนมากก็แสดงว่ามีแนวลมพายุเคลื่อนผ่านเข้ามา 

นี่เป็นเพียงวิธีการสังเกตสิ่งรอบตัวเพื่อนำมาพยากรณ์สภาพอากาศแบบง่ายๆเท่านั้น แต่หากต้องการความแม่นยำก็อาจจะต้องพึ่งการดูข่าวจากทางกรมอุตุวิทยาอีกที แต่ถ้าเป็นทายาทซีอิ๊วฮวังโซ จะต้องพยากรณ์ให้ได้ลึกและแม่นยำกว่านั้น ดังนั้นมาดูกันว่าระหว่างพี่น้องสองคน ใครจะมีความสามารถที่เหมาะสมแก่ตำแหน่งที่สุด

ติดตามชมเส้นทางสู่การเป็นทายาทตัวจริงของซีอิ๊วในตำนาน ได้ใน ซีรีส์ ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้ ได้ทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 28 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android