Ch3Thailand Logo

เปิดตำนานความเชื่อเรื่อง "นางไม้"

เปิดอ่านแล้ว 1,609 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความเชื่อกับคนไทยถือเป็นของคู่กันอย่างแยกไม่ออก และแทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิต ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น และหนึ่งในหลายๆ ความเชื่อนั้น คือเรื่องของ “นางไม้” ที่คอยรักษาผืนป่า เหมือนกับ วนา จากละครเตียงนางไม้ ที่เธอเปรียบเสมือนหัวใจของป่า ผู้ทำหน้าที่คอยปกป้องต้นไม้ไม่ให้ใครมาทำลาย

นางไม้ ตามคติความเชื่อของไทย จะเป็นภาพของภูตผีที่สามารถแสดงฤทธิ์ต่างๆ เพื่อทำให้คนที่คิดจะทำลายต้นไม้เกิดความกลัว เช่น อาจจะร่ายมนต์ทำให้คนไม่กล้าตัดต้นไม้ ถ้าใครขัดขืนไม่เกรงกลัวก็อาจจะต้องล้มเจ็บ เป็นไข้ หรือคลุ้มคลั่งเป็นบ้าเสียสติไป ตามความเชื่อที่ถูกบอกเล่าต่อๆ กันมา

ภาพของนางไม้มักถูกจินตนาการเป็นหญิงสาวสวยผมยาวสลวยประบ่า นุ่งผ้าจีบ ห่มผ้าสไบเฉียง โดยจะสถิตอยู่ในต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เช่น ต้นสัก ส่วนนางไม้ที่เป็นฝ่ายชายจะเรียกว่า “รุกขเทวดา” ซึ่งมักเชื่อกันว่าเป็นผู้คุ้มครองดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นไทร

นอกจากนี้ ตามความเชื่อแล้วนางไม้ยังถูกแบ่งตามลักษณะนิสัยอีกด้วย คือ นางไม้ที่ดี มักจะมาปรากฏในแบบที่สวยงามมาเตือนเหตุเภทภัยให้แก่มนุษย์ ส่วนนางไม้ที่ร้าย จะออกมาหลอกมนุษย์ ฆ่าให้ตาย หรือใช้เสน่ห์เล่ห์กลล่อลวงผู้ชายให้หลงใหลเพื่อพาไปเป็นสามีตามตำนานแต่งงานกับนางไม้ ในสมัยก่อนโดยเฉพาะทางใต้ ยังมีตำนานความเชื่อเรื่อง การแต่งงานกับนางไม้ ซึ่งเกิดจากเมื่อมีใครไปไหว้บนบานขอให้นางไม้ช่วยเหลือเรื่องต่างๆ หากสำเร็จด้วยดีก็มักจะบนบานว่าจะแต่งงานกับนางไม้เป็นการตอบแทน

สำหรับในละคร เตียงนางไม้ รูปลักษณ์ของ วนา ที่เป็นนางไม้แสนสวย อาจจะภาพที่แตกต่างไปจากนางไม้ในตำนาน ด้วยการแต่งกายจะดูมีความทันสมัย มากขึ้น ไม่เหมือนนางไม้ในตำนานที่ต้องห่มผ้าสไบ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือหน้าที่ของนางไม้ที่คอยปกป้องผืนป่าไม่ให้ใครมาตัดไม้ทำลายป่า

ติดตามเรื่องราวจากตำนานนางไม้ในมุมมองใหม่ ได้ใน ละคร เตียงนางไม้ ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เตียงนางไม้

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei