Ch3Thailand Logo

“ความมุทะลุ” ทำให้ “อโศก” เพลี่ยงพล้ำ

เปิดอ่านแล้ว 110 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แม้ อโศก จะขึ้นชื่อว่าเป็นบุตรชายของมหาราชที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม ด้วยคุณธรรมของการเป็นผู้นำแห่งแคว้น แต่ด้วยความที่เขายังเป็นเพียงเด็กชายคนหนึ่ง ทำให้ลึกๆ แล้วยังมีนิสัยมุทะลุ เลือดร้อน และมีหลายเหตุการณ์ที่เขาปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ซึ่งได้กลายเป็นข้อเสียสำคัญที่ นางธรรมา ต้องหมั่นเตือนสติลูกชายอยู่เสมอ ก่อนความมุทะลุนั้นจะนำภัยร้ายมาถึงตัว!

ท่ามกลางความรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นในเมืองปาฏลีบุตร ได้เผยให้เห็นถึงนิสัยของ อโศก ผู้ยึดมั่นในความยุติธรรมเพื่อช่วยประชาชน แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ได้เห็นถึงความมุทะลุและความเลือดร้อนของเขา เพราะหากเขาได้เห็นการกลั่นแกล้งหรือการกระทำความรุนแรงต่อประชาชน ก็จะทำเขาโกรธจนขาดสติอยู่หลายครั้ง จนถึงกับพุ่งตรงไปหาต้นเหตุนั้นอย่างไม่มีการวางแผน ซึ่งทำให้ต้องตกหลุมพรางของฝ่ายตรงข้าม และเพลี่ยงพล้ำจนต้องตกเป็นรองในสถานการณ์นั้น

เหตุการณ์ที่เห็นได้ชัดเจนคือตอนที่ อโศก แฝงตัวอยู่กับผู้คนโดยไม่มีใครรู้สถานะที่แท้จริงของเขา แต่เมื่อรู้ว่าครอบครัวของผู้ที่ช่วยเหลือตนถูกฆ่าด้วยน้ำมือทหารของเมืองตักศิลา ความโกรธแค้นทำให้เขาพุ่งไปหาทหารเหล่านั้นอย่างไม่มีการวางแผนจนกระทั่งถูกจับกุมตัว สุดท้ายก็ต้องเดือดร้อนหาทางหนีเอาตัวรอดจากการถูกจับกุม เพราะไม่อาจเปิดเผยว่าแท้จริงแล้วเขาคือบุตรชายของ พระเจ้าพินทุสาร

โชคยังดีที่ในบางครั้ง อโศก ยังมีสติระลึกถึงคำสอนของ นางธรรมา ผู้เป็นแม่ที่เตือนให้ มีสติและยึดหลักเหตุผล และอย่าปล่อยให้ความชั่วร้ายเข้าครอบงำจิตใจตนเองจนส่งผลกระทบต่อผู้อื่น จึงทำให้เขาได้สติขึ้นมาบ้าง ยอมหยุดความมุทะลุของตน แล้วใช้ปัญญาในการแก้ไขปัญหา แม้จะไม่ใช่ทุกครั้งแต่ก็ถือว่า อโศก ยังยึดคำสอนของแม่เป็นที่ตั้ง และพยายามจะปรับปรุงตนเองเพื่อให้พบกับหนทางสว่างในการแก้ปัญหา

ต้องติดตามกันต่อไปว่า อโศก จะจัดการกับนิสัยมุทะลุของตนเองได้หรือไม่ และการปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลนี้จะทำให้เขาต้องเผชิญกับสถานการณ์ใดอีก ในซีรีส์ อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei