Ch3Thailand Logo

สาเหตุที่แท้จริงของคนที่มี “อารมณ์รุนแรง”

เปิดอ่านแล้ว 347 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เป็นเรื่องธรรดาที่คนเราจะมีการแสดงอารมณ์รุนแรงบ้างในบางครั้ง ซึ่งระดับความรุนแรงก็ขึ้นกับอยู่กับแรงกระตุ้นบางอย่างที่เข้ามากระทบจิตใจ เช่น ความกดดันจากการทำงาน หรือความขัดแย้งกับคนอื่น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ แม่ทัพจินอูจู๋ ของแคว้นกิม ในซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ที่มักมีอารมณ์รุนแรงอยู่บ่อยครั้ง จนถือเป็นข้อเสียที่แก้ไม่หายของเขา

ด้วยบุคคลิกของ แม่ทัพจินอูจู๋ ที่เป็นคนมุ่งมั่น จริงจัง มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง และมีความเก่งกาจในเรื่องการรบ รวมถึงยังเป็นผู้คิดค้น ยุทธโธปกรณ์ต่าง ๆ ให้กับกองทัพ นับว่าเป็นบุคคลผู้มีความสำคัญคนหนึ่งของกองทัพกิม แต่อีกด้านหนึ่งที่ถือเป็นข้อเสียของ แม่ทัพจินอูจู๋ ที่ติดตัวมาตั้งแต่วัยเด็ก นั่นก็คือ เขามักจะมีอารมณ์รุนแรง ชอบทำลายข้าวของ ขว้างปาแก้วน้ำ บางครั้งลามไปถึงทำร้ายร่างกายคนใกล้ชิด ซึ่งเมื่อเติบโตขึ้นมา พฤติกรรมลักษณะนี้ของ แม่ทัพจินอูจู๋ ก็มักจะแสดงออกมาอยู่บ่อยครั้ง ในเวลาที่เขาแพ้สงครามกลับมา หรือมีใครมาทำให้ไม่สบอารมณ์ เช่น ในเหตุการณ์ครั้งหนึ่ง หลังจาก แม่ทัพจินอูจู๋ กลับมาจากการทำศึกด้วยความพ่ายแพ้ต่อกองทัพของ งักฮุย และเป็นจังหวะที่ภรรยานำน้ำชามาให้ดื่ม ด้วยอารมณ์ที่กำลังโมโหจนขาดสติยั้งคิดและไม่แยกแยะว่าใครเป็นใคร เขาจึงได้ปัดแก้วน้ำชาทิ้งลงในทันที พร้อมกับผลักภรรยาล้มลงอย่างแรงจนได้รับบาดเจ็บ ทั้งที่นางไม่ได้เป็นผู้ที่ทำให้ แม่ทัพจินอูจู๋ ต้องเจ็บแค้นแต่อย่างใด จึงนับว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินเหตุ ซึ่งเกิดจากอารมณ์ที่รุนแรงของเขานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทางการแพทย์ยังไม่ได้ระบุว่าการแสดงอารมณ์รุนแรงเป็นโรค แต่เป็นเพียงแค่นิสัยที่ทำเป็นประจำจนเคยชิน โดยสิ่งที่กระตุ้นให้แสดงอารมณ์รุนแรงมักจะมาจากความเครียดในสิ่งที่ทำ หรือไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งมีวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้มีพฤติกรรมรุนแรงตามอารมณ์นั้นก็คือ พยายามตั้งสติระงับอารมณ์ให้ได้ และลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น การออกกำลังกาย ฟังเพลงสบาย ๆ หาเรื่องขำขันดูเพื่อผ่อนคลาย เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองไปจากความเครียดในขณะนั้น

การที่ แม่ทัพจินอูจู๋ มีพฤติกรรมรุนแรงแบบนี้ จะส่งผลเสียต่อการทำศึกในสนามรบหรือไม่ ติดตามได้ใน ซีรีส์ งักฮุยแม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ เวลา 20.45 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei