Ch3Thailand Logo

อาการ “สะอึก” บอกใบ้อะไรกันนะ?

เปิดอ่านแล้ว 511 ครั้ง

‘มุน แจชิน’ แอบเห็น ‘คิม ยุนชิก’ หรือก็คือ ‘คิม ยุนฮี’ หญิงสาวที่ปลอมตัวมาเป็นผู้ชายเพื่อเข้าเรียนใน ซองคยูนกวาน มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของยุคโชซอน กำลังอาบน้ำอยู่ในหอสมุด ด้วยความตื่นเต้น แจชิน จึงมีอาการสะอึกขึ้นมาอย่างกะทันหัน ซึ่งเขาไม่สามารถควบคุมมันได้ ซึ่งอาการแบบนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นกับได้กับทุกคน

สะอึก เป็นอาการกล้ามเนื้อกะบังลมเกิดการหดเกร็ง ทำให้กล้ามเนื้อซี่โครงให้ได้รับผลกระทบไปด้วย ผลที่ตามมาก็คือการหายใจเข้าแบบกะทันหัน จึงทำให้ฝากล่องเสียงปิดตามทันทีตาม ซึ่งโดยทั่วไปเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น กระเพาะอาหารระคายเคือง การรับประทานอาหารจนอิ่มเกินไป สมองสั่งงานบังคับและควบคุมกะบังลมผิดปกติ และเกิดจากสภาพของจิตใจและอารมณ์ เช่น ตื่นเต้น กลัว กังวล หรือ เศร้า  

ตามปกติแล้วอาการสะอึกจะหายเองได้ แต่ก็มีวิธีที่ทำให้หายได้เหมือนกัน ด้วยการกลั้นหายใจ โดยนับเลข 1 - 10 แล้วก็ให้ดื่มน้ำตามเข้าไปทันที หรือจะเป็นการกลืนน้ำตาลโดยไม่ดื่มน้ำตามไป และการทำให้ตกใจ แต่ถ้าเป็นมากจนผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นผลมาจากอาการเจ็ปป่วยอื่นๆ เช่น กระเพาะลำไส้อุดตัน ลำไส้โป่งพอง  ปอดอักเสบ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าอาการสะอึกนี้อาจจะยังไม่มีวิธีป้องกันที่ชัดเจน เพราะเป็นอาการธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาอย่างฉับพลันโดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนล่วงหน้า เป็นเพียงอาการที่ก่อให้เกิดความรำคาญเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ถ้าหากเกิดอาการสะอึกบ่อยครั้ง หรือเป็นครั้งละนานๆ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด ถือเป็นการป้องกันได้ทางหนึ่งเช่นกัน

การที่ มุน แจชิน รู้อยู่แล้วก่อนหน้านี้ว่า คิม ยุนฮี เป็นผู้หญิงปลอมตัวมา เขาจะช่วยปิดบังความลับให้แก่เธอ หรือจะใช้ความได้เปรียบที่กุมความลับนี้ไว้ทำอะไรต่อไป ติดตามกันต่อได้ใน ซีรีส์ บัณฑิตหน้าใส…หัวใจว้าวุ่น ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.45 น. ทางช่อง 28

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android