Ch3Thailand Logo

4 เรื่องดีที่ “บัณฑิต” ยุคโชซอนได้รับ

เปิดอ่านแล้ว 520 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สมัยโซชอนการได้เป็นบัณฑิต ถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่องเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องผ่านการสอบแข่งขันจากทั่วประเทศให้ได้เสียก่อน เนื่องจากกว่าที่จะได้เป็น บัณฑิต ต้องผ่านการอ่านตำราและการฝึกฝนซ้ำไปซ้ำมาอย่างหนัก แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นบัณฑิต เพราะผลตอบแทนที่ได้รับกลับมา ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ความรู้ เป็นดั่งทรัพย์สมบัติล้ำค่าที่ไม่สามารถจะถูกปล้นให้หายสาบสูญไปได้ ต่อให้วันข้างหน้า จะเกิดเหตุไฟไหม้ น้ำท่วม หรือโดจรปล้น แต่ ความรู้ ก็จะยังคงอยู่กับตัวเองไม่หายไป ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกคนถึงอยากมีความรู้ โดยเฉพาะถ้าได้เข้ามาเรียนรู้ที่ ซองคยูนกวาน สถาบันที่ดีที่สุดของโซชอน ก็ยิ่งจะดีที่สุด

เบี้ยเลี้ยง บัณฑิตจากซองคยูนกวาน นอกจากจะได้รับความรู้ในด้านศาสตร์และศิลป์ต่างๆแล้ว สิ่งที่จะได้อีกก็คือ เบี้ยเลี้ยงสนับสนุนที่ได้มาจากภาษีของประชาชน เพราะทางการเชื่อว่าบัณฑิตต้องเสียสละตัวเองในการเรียนรู้หนังสือ การได้ค่าตอบแทนเล็กๆน้อยๆจึงถือว่าเป็นเรื่องสมควร

ปรับสถานะทางสังคม สำหรับผู้ที่มีความรู้แต่ขาดทุนทรัพย์ การเป็นบัณฑิตจะช่วยให้สถานะที่ดูต่ำต้อยในสังคมสามารถจะเพิ่มระดับให้สูงขึ้นได้ บัณฑิตก็เหมือนกับทหารชั้นผู้น้อยที่ในวันข้างหน้าสามารถจะไต่เต้าขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดได้ ซึ่งบัณฑิตใช้ความรู้ ส่วนทหารก็ใช้กำลังการรบนั่นเอง เพียงแต่การเป็นบัณฑิตจะถือว่ามีเกียรติมากกว่า

อาชีพเกี่ยวกับการปกครอง เป็นที่ทราบกันดีว่า มีเพียงผู้ที่มีความรู้เท่านั้นที่จะได้ขึ้นมาทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองประเทศ บัณฑิตก็คือตัวเลือกของนักปกครองเหล่านั้น ยิ่งหากบัณฑิตคนใดมีความฉลาดโดดเด่น ต่อให้ไม่ได้เป็นลูกชายของชนชั้นสูง แต่มีความสามารถ การจะได้รับเลือกให้เป็นขุนนางตำแหน่งสูงก็ย่อมเป็นไปได้

ไม่เพียงแค่ผู้คนในยุคโชซอนเท่านั้นที่อยากเป็นบัณฑิต แต่คนทุกยุคทุกสมัยก็อยากจะเป็นบัณฑิตเช่นกัน เพราะบัณฑิตในที่นี้อาจไม่ได้หมายถึงผู้ที่เข้าเรียนในสถานบันการศึกษาชั้นนำอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจเปรียบได้กับผู้มีความมีความรู้ มีความซื่อสัตย์ ที่พร้อมจะเสียสละทำบางอย่างให้เกิดประโยชน์แก่สังคมส่วนรวมนั่นเอง

สิ่งต่างๆที่กล่าวไปข้างต้น คิม ยุนฮี ก็ย่อมมีโอกาสได้รับทั้งหมด ถ้าหากเธอไม่ถูกเปิดเผยความลับเสียก่อน ติดตามซีรีส์ บัณฑิตหน้าใส…หัวใจว้าวุ่น ได้ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 11.45 ทางช่อง 28 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei