Ch3Thailand Logo

“อำนาจ” กับดักที่แม้คนฉลาดยังต้องพ่ายแพ้

เปิดอ่านแล้ว 339 ครั้ง

พระสนมมก หรือ อึนโก เป็นผู้หญิงคนหนึ่งในอาณาจักรแพ็คเจที่มีความฉลาดหลักแหลมไม่ต่างจากผู้ชาย และมีโอกาสได้ใช้ความฉลาดแก้ปัญหาวิกฤตต่างๆ ของบ้านเมืองมานับครั้งไม่ถ้วน จนส่งผลให้พระนางได้ก้าวสู่ตำแหน่งสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่นั่นอาจจะยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของพระนางที่กลายเป็นคนมักใหญ่ฝ่สูงมากขึ้นทุกวัน เหมือนว่าพระนางกำลังถูกความหลงใน “อำนาจ” เข้าครอบงำจิตใจ จนความฉลาดที่มีอาจไม่ช่วยอะไร

ความเปลี่ยนแปลงที่แสดงถึงการหลงในอำนาของ “พระสนมมก” ที่เคยเป็นคนดีมีปัญญาฉลาดหลักแหลม ค่อยๆ เผยให้เห็นตั้งแต่เมื่อครั้งที่ได้รับตำแหน่งเป็นผู้ว่าการหัวเมืองชั้นในของเมืองหลวงอาณาจักรแพ็คเจ พระนางเริ่มหลงใหลในอำนาจที่ได้รับทีละน้อยอย่างไม่รู้ตัว จนเมื่อได้เป็นพระสนมของพระเจ้าอึยจา พระราชาแห่งแพ็คเจ พระนางก็ยังคงกระหายอยากได้อำนาจที่สูงกว่า นั่นก็คือการขึ้นเป็น “พระมเหสี” ด้วยการทำทุกทางเพื่อผลักดันให้ “องค์ชายฮโย” พระโอรสของพระนางขึ้นเป็น “รัชทายาท” เพื่อความมั่นคงในของพระนางในอนาคต 

ความทะเยอทะยานเพื่อได้อำนาจเหล่านี้มานี่เอง ได้ส่งผลให้ พระสนมมก วางหมากเกมการเมืองภายใน ด้วยการปลุกปั่นพระเจ้าอึยจาให้คล้อยตามพระนางในเรื่องต่างๆ และวางหมากเกมการเมืองภายนอก โดยร่วมมือกับ พระเจ้ามูยอล หรือ คิมชุนชู พระราชาอาณาจักรชิลลา ที่เป็นศัตรูกับของอาณาจักรแพ็คเจให้ช่วยเจรจาไปยังทูตต้าถัง (จีน)  เพื่อให้รับรองพระนางให้เป็นพระมเหสี และรับรองพระโอรสเป็นรัชทายาท โดยแลกกับข้อมูลลับทางการทหารของแพ็คเจ จนเป็นเหตุให้กองทัพของแม่ทัพคเยแบค ต้องพ่ายแพ้ให้แก่กองทัพชิลลา และอาจจะแย่กว่านั้นในเวลาอีกไม่นานนี้

สิ่งที่พระสนมมกได้กระทำลงไป แม้จะเป็นแผนการที่แสนฉลาด แต่ก็ดูเป็นการกระทำของคนโง่เขลา เพราะพระนางอาจลืมคิดไปว่า ต่อให้พระนางได้อำนาจทุกอย่างมาไว้ในมือตามต้องการ แต่หากบ้านเมืองล่มสลาย อำนาจที่นางดิ้นรนเพื่อให้ได้มานี้...จะมีประโยชน์อะไรในวันข้างหน้า 

ติดตามเรื่องราวการช่วงชิงอำนาจในยามสงครามของอาณาจักรแพ็คเจ ได้ใน ซีรีส์ ยอดขุนพลคู่แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 12.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android