Ch3Thailand Logo

“โรคเก่ากำเริบ” สัญญาณเตือนจากรอยอดีต

เปิดอ่านแล้ว 288 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อาการเจ็บป่วยอย่างหนึ่งของ ฮ่องเต้ถังเกาจง ที่ช่วงนี้ดูจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งและรุนแรงมากขึ้นก็คือ โรคปวดหัว ซึ่งดูผิวเผินแล้วก็ไม่น่าจะต้องกังวลใจมากนัก เพราะทุกครั้งแค่กินยาหรือนอนพัก ฮ่องเต้ก็จะหายจากอาการนี้ได้ไม่ยาก แต่วันที่ เม่ยเหนียง ให้กำเนิด องค์ชายหลี่หง ด้วยความดีใจอย่างสุดกำลัง ทำให้ ฮ่องเต้ เกิดอาการปวดหัวรุนแรงเฉียบพลัน ถึงขั้นหมดสติเลยทีเดียว ซึ่งอาการลักษณะนี้ก็คงไม่ใช่อาการเจ็บป่วยธรรมดาอย่างที่เคยเข้าใจมาตลอดอีกต่อไป

ตามบันทึกประวัติศาสตร์จีนเองก็ได้มีการระบุไว้ว่าแต่เดิม ฮ่องเต้ถังเกาจง แห่งราชวงศ์ถังเป็นคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงมากนักมาตั้งแต่เกิด และเติบโตมาแบบที่ต้องดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจมาตลอดเป็นพื้นฐานอยู่ก่อนแล้ว แต่อาการปวดหัวนี้ก็ยังคงมีให้เห็นเป็นระยะและเป็นอยู่บ่อยครั้งขึ้นตามอายุ จนเมื่อพระองค์ขึ้นเป็นฮ่องเต้อาการปวดหัวนี้ก็แสดงอาการรุนแรงจนเป็นที่สังเกตได้จากคนใกล้ชิด รวมถึงพระสนมอู่ หรือ เม่ยเหนียง ด้วยเช่นกัน

หลังจากที่ได้มีการตรวจอย่างละเอียดจากหมอหลวงก็พบว่า โรคปวดหัวที่ฮ่องเต้เป็นอยู่นี้มีสาเหตุมาจากระบบการไหลเวียดเลือดทางระบบประสาท ซึ่งเป็นโรคตามกรรมพันธุ์อยู่ก่อนแล้ว (ฮ่องเต้องค์ก่อนๆ ก็เป็นโรคนี้) แต่การที่อาการมีความรุนแรงให้เห็นทั้งที่พระชนม์ชีพยังไม่มากนัก เป็นเพราะอาการป่วยหนักในอดีตเมื่อครั้งที่ยังทรงเป็น องค์ชายเก้า พระองค์เคยนั่งตากฝนเพื่อขอร้องให้พระราชบิดา หรือ ฮ่องเต้องค์ก่อน ยกโทษในความผิดขององค์ชายใหญ่ผู้เป็นรัชทายาทในตอนนั้น เป็นผลต้องป่วยหนักจากการตากฝนเป็นเวลานาน และทำให้อาการปวดหัวนี้กำเริบมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ถึงขั้นตาบอด หรือเสียชีวิตได้ในอนาคต

เมื่อรู้ถึงสาเหตุของอาการปวดหัวรุนแรงของฮ่องเต้ก็ทำให้ เม่ยเหนียง รู้สึกผิดเพราะเป็นคนแนะนำและกำชับให้ ฮ่องเต้ คุกเข่าขอความเมตตาจากพระราชบิดา เพียงเพราะต้องการประสานรอยร้าวของพ่อลูก ระหว่างฮ่องเต้องค์ก่อนซึ่งเป็นพระสวามีของนางในขณะนั้นกับองค์ชายใหญ่ โดยไม่ได้คาดคิดว่าจะเกิดความเจ็บไข้ได้ป่วยและจะส่งผลรุนแรงมาถึงในวันนี้ สิ่งที่ เม่ยเหนียง พอจะทำได้คือการเสาะหาหมอที่มีฝีมือและรู้วิธีรักษาอาการปวดหัวนี้ให้ได้ เพื่อเป็นการชดเชยความผิดในอดีตของตัวเอง 

ติดตามเรื่องราวความรักบนบัลลังก์แห่งราชวงศ์ถังได้ใน ซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวัน จันทร์ – พุธ เวลา 12.45 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei