Ch3Thailand Logo

ตำนานรักอมตะของ “เจ้าน้อย” แห่งล้านนา

เปิดอ่านแล้ว 10,292 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าแฟนละครหลายคนที่ได้ชม ละครรากนครา และได้เห็นความรักของ “เจ้าน้อยศุขวงศ์” กับ “เจ้าแม้นเมือง” ซึ่งเป็นความรักของสองหนุ่มสาวจากสองอาณาจักร ก็อาจจะทำให้นึกถึงเรื่องราวความรักของ “เจ้าน้อยศุขเกษม” กับ “มะเมียะ” ซึ่งเป็นเรื่องเล่าสืบต่อกันมาจนกลายเป็นตำนานรักแห่งล้านนาที่คงความอมตะมานับ 100 ปี และกลายเป็นที่รู้จักของคนรุ่นต่อมาอีกครั้งอย่างแพร่หลาย 

“...เจ้าชายเป๋นราชบุตรแต่สุด ตี้ฮักเป๋นพม่า ผิดประเพณี สืบมา ต้องร้าง ลา แยกทาง

โอะโอ้..ก็เมื่อวันนั้น วันตี้ต้อง ส่งคืนบ้านนาง เจ้าชาย ก็จัดขบวนช้าง ไปส่งนาง คืน ทั้งน้ำตา...”

ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง “มะเมียะ” ซึ่งแต่งโดย จรัล มโนเพ็ชร และขับร้องโดย สุนทรี เวชานนท์ ศิลปินโฟล์คซองคำเมืองในตำนาน เป็นเพลงทำให้หลายคนได้รู้จักเรื่องราวความรักของเจ้านายล้านนาอย่าง “เจ้าน้อยศุขเกษม” ณ เชียงใหม่ ผู้ที่ได้พบรักและแต่งงานกับ “มะเมียะ” แม่ค้าสาวเมืองมะละแหม่งประเทศพม่า (เมียนมาร์) เมื่อครั้งที่ได้เดินทางไปศึกษาเล่าเรียนที่นั่น แต่เมื่อถึงเวลาที่เจ้าน้อยเรียนจบก็ถูกเรียกตัวให้กลับเชียงใหม่ เจ้าน้อยศุขเกษม จึงตัดสินใจพา มะเมียะ กลับมาด้วยโดยให้ปลอมเป็นผู้ชายที่ติดตามาในฐานะเด็กรับใช้ชาย และแอบซ่อน มะเมียะ ไว้ในเรือนหลังเล็กเพื่อหลบสายตาผู้คนและอยู่กินกันแบบสามีภรรยาภายในเรือนเล็กนั้น โดยที่ไม่รู้เลยว่าเจ้าพ่อ เจ้าแม่ ได้หมั้น “เจ้าหญิงบัวนวล” ธิดาของเจ้าสุริยวงษ์ (คำตัน สิโรรส) ให้เป็นคู่หมั้นไว้แล้ว และเมื่อทราบเรื่องในภายหลัง เจ้าน้อยศุขเกษม ปฏิเสธการแต่งงานนั้น พร้อมเปิดเผยว่าตัวเองมีเมียแล้วคือ มะเมียะ และพานางมากราบเจ้าพ่อเจ้าแม่ แต่ไม่ได้รับการยอมรับเพราะขัดต่อขนบธรรมเนียม อีกทั้ง เจ้าน้อยศุขเกษม ยังเป็นผู้ที่ได้รับการวางตัวเพื่อรับตำแหน่งเจ้าหลวงองค์ถัดไป ภรรยาในอนาคตที่ถูกต้องและเหมาะสมจึงได้ถูกวางตัวไว้แล้วเช่นกัน เพราะในขณะนั้นพม่า(เมียนมาร์) อยู่ในความดูแลของอังกฤษ หาก เจ้าน้อยศุขเกษม แต่งงานกับ มะเมียะ ทางสยามมองว่าเป็นความเสี่ยงที่จะต้องเสียดินแดนเชียงใหม่ให้กับอังกฤษด้วยเช่นกัน ในที่สุด มะเมียะ ก็ถูกส่งตัวกลับเมืองมะละแหม่งด้วยความอาลัยอย่างที่สุดและตัดสินใจบวชชีหลังจากที่ เจ้าน้อยศุขเกษมต้องเข้าพิธีแต่งงานตามที่ได้ถูกเตรียมการไว้ การพรากจากกับ มะเมียะ ทำให้อีก 6 ปีต่อมา เจ้าน้อยศุขเกษม  สิ้นพระชนม์ด้วยโรคพิษสุรา หลังจากมีโอกาสพบแม่ชีมะเมียะครั้งสุดท้าย ส่วนแม่ชีมะเมียะบวชจนสิ้นอายุขัย เสียชีวิตในวัย 75 ปี ใน ปี พ.ศ.2505

จุดที่เหมือนกันในเรื่องราวความรักของ “เจ้าน้อยศุขเกษม” กับ “เจ้าน้อยศุขวงศ์” จากละครรากนคราคือความรักที่อยู่บนเงื่อนไขของหน้าที่และขนบธรรมเนียมปฏิบัติเคร่งครัดที่ยากจะละเมิดได้ ติดตามเรื่องราวความรักบนหน้าที่ของ “เจ้าน้อยศุขวงศ์” แห่งเชียงพระคำ ได้ในละครรากนครา ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei