Ch3Thailand Logo

ย้อนรอยเปิดประวัติต้นแบบ “พลซุ่มยิง” ในอดีต

เปิดอ่านแล้ว 154 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าพูดถึง พลซุ่มยิง ส่วนมากแล้วหลายคนจะคิดถึงหทารที่ใช้ปืนติดกล้องคอยไปดักยิงอยู่ตามตึก แต่ในสมัยโบราณนั้นยังไม่มีปืนใช้เหมือนในปัจจุบัน สิ่งที่ใช้ยิงกันก็จะเป็นธนู ดั่งเช่น ซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์ แผ่นดิน ที่ แม่ทัพจินอูจู๋ แห่งแค้วงกิม ได้เป็นผู้คิดค้นหน่วยพลซุ่มยิงจากพลธนูขึ้นมา เพื่อเป็นรูปแบบใหม่ในการเข้าโจมตีข้าศึกเพื่อเพิ่มความหน้ากลัวให้กับกองทัพกิม 

สำหรับ “พลซุ่มยิง” แต่เดิมก็คือทหารที่ทำหน้าที่เป็นพลธนูในกองทัพ ที่โดยส่วนใหญ่ก็มักจะใช้การยิงโจมตีจากพื้นราบ หรือ ยิงขึ้นฟ้าให้ลูกธนูพุ่งตกลงมายังเป้าหมาย แต่ทว่า สำหรับการรบกองทัพกิม นำโดย แม่ทัพจินอูจู๋ เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการพลิกแพลงการเข้าโจมตีในการรบ ได้คิดค้นยุทธวิธีการรบอีกรูปแบบพลซุ่มยิงขึ้นมา โดยการให้พลธนูขึ้นไปแอบอยู่บนต้นไม้สูง เพื่อคอยดักซุ่มยิงข้าศึกที่ถูกล่อ จากแผนกลลวงของ แม่ทัพจินอูจู๋  จนเข้ามาติดกับในบริเวณที่ซุ่มอยู่ จากนั้นพลซุ่มยิงจะโจมตีข้าศึกเหล่านั้นแบบไม่ให้ทันตั้งตัว 

ในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่จะเรียกว่า พลซุ่มยิง ว่า Sniper ซึ่งที่มาจากชื่อนกชนิดหนึ่งในประเทศอินเดีย เป็นนกกระจอกประเภทปากยาวๆ ตัวเล็ก บินได้คล่องแคล่วรวดเร็ว ในสมัยที่อังกฤษยึดครองประเทศอินเดีย จะมีทหารของอังกฤษบางกลุ่ม ชอบแข่งขันกันยิงนกชนิดนี้ จึงเรียกทหารกลุ่มนี้ว่า Sniper ซึ่งมีความสำคัญมาในการรบเพราะจะเป็นหน่วยที่คอยระวัง และเคลียร์พื้นที่ให้กับทหารที่เข้าโจมตีในพื้นราบ 

ในการรบระหว่างกองทัพกิมและกองทัพซ่ง แม่ทัพจินอูจู๋ ได้ใช้กลลวงหลอกล่อให้ทหารซ่ง ตามเข้ามาในป่า แล้วโจมตีด้วยพลซุ่มยิงที่แอบซุ่มอยู่บนต้นไม้ ปราบศัตรูได้จนหมด นี่จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งในยุทธวิธีการรบที่ชาญฉลาดของ แม่ทัพจินอูจู๋ แห่งแคว้นกิม ต้องตามดูกันต่อว่ากันต่อว่าเขาผู้นี้จะมียุทธวิธีการรบที่แปลกใหม่มาต่อสู้กับกองทัพของ แม่ทัพงักฮุย อีกหรือไม่ ติดตามได้ใน ซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ 20.45 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei